บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ภีมะ

เป็นชื่อวีรบุรุษสำคัญคนหนึ่งในมหากาพย์เรื่องมหาภารตะ คำว่า "ภีมะ" แปลว่า ผู้เป็นที่น่าสะพรึงกลัว" เป็นเจ้าชายปาณฑพองค์ที่สองในจำนวนทั้งหมดห้าองค์ ภีมะมีชีวิตอยู่ในช่วงนารายณ์อวตารปางที่แปด (กฤษณะวตาร) แต่มีพี่ชายร่วมบิดาเดียวกันคือ หนุมาน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงนารายณ์อวตารปางที่เจ็ด (รามจันทราวุตาร) และมีชีวิตยืนยาวมาถึงนารายณ์อวตารปางที่แปดได้พบกับภีมะ ซึ่งเป็นน้องร่วมบิดา (พระวายุ) กับตน

ภีมะเป็นคนรูปร่างใหญ่โตมีพละกำลังยิ่งใหญ่ ถือกระบองเป็นอาวุธ เป็นคนใจกล้าหาญโหดเหี้ยมร้ายกาจ เจ้าโทสะปากร้ายไม่เคยปราณีต่อศัตรูเป็นคนหยาบคายและกินจุมาก

ชีวิตในบั้นปลายตอนภีมะ ตอนออกเดินป่าพร้อมด้วยพี่ ๆ น้อง ๆ ปาณฑพและนางเทราปทีมุ่งหน้าไปยังเขาสุเมรุ ระหว่างการเดินทาง เมื่อใกล้ถึงจุดหมายผู้ร่วมขบวนก็ล้มตายไปทีละคน เริ่มจากนางเทราปที สหเทพ นกุล และอรชุน จากนั้นก็เป็นภีมะ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook