บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

มะม่วงหิมพานต์

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางมียางใบเดี่ยว ออกสลับกันรูปไข่กว้าง ดอกออกเป็นช่อใหญ่ตามปลายกิ่ง กลิ่นหอมเอียนสีเหลืองจางจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู ผลรูปไตติกอยู่บนฐานดอกที่เจริญขึ้นมาคล้ายผลผลชมพู่สีส้มหรือสีแดงเลือดหมูเปลือกหุ้มเมล็ดแข็งมีน้ำมันเมล็ดรูปไต

ใบอ่อนใช้บริโภคเป็นฝัก เมล็ดเมื่อคั่วไฟ และกะเทาะเอาเปลือกออกแล้วบริโภคได้ นอกจากนี้ยังกินเป็นยาขับปัสสาวะ แก้อาการบวมน้ำ ฐานดอกที่เจริญมาเป็นผล เมื่อสุกมีกลิ่นหอมกินเป็นยาบำรุงกำลัง และยาระบายอ่อน ๆ ใบเผาสุดเอาควันรักษาโรคเกี่ยวกับลำคอและไอ

น้ำมันที่มีในเปลือกหุ้มเมล็ดมีกรดที่เป็นพิษ เมื่อขบเคี้ยวทำให้ขากรรไกร และลิ้นแข็ง ถูกผิวหนังทำให้เกิดระคายเคืองใช้ทำให้ชา รักษาโรคเรื้อน และโรคผิวหนังใช้กัดเนื้องอกบางชนิด เช่น หูดหรือตาปลา

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook