บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

โรเดียม

เป็นธาตุลำดับที่ 45 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ เป็นผู้ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2346 โดยสกัดแยกออกจากแร่แพลทินัม

ในธรรมชาติ ธาตุโรเดียม มีปรากฎอยู่ในลักษณะเป็นไอโซโทป ที่เสถียรเพียงไอโซโทปเดียว มิได้อยู่ในภาวะอิสระ แต่อยู่ในภาวะเป็นสารประกอบ

โรเดียม เป็นโลหะสีเงินมีจุด หลอมตัวสูง แข็งมาก เมื่อทำให้ธาตุโรเดียม ร้อนจัดจนกลายเป็นไอ แล้วนำแผ่นกระจกมารอรับ ไอร้อนจะกลั่นตัวติดเป็นแผ่นฟิลม์บาง ๆ บนผิวกระจก ทำให้แผ่นกระจกนั้น สะท้อนแสงได้ดีมาก จึงใช้ประโยชน์เป็นแผ่นกระจกสะท้อนแสง ในไฟฉายขนาดใหญ่ได้ดีมาก ประโยชน์อื่น ๆ ของโรเดียม มีหลายประการ เช่น นำไปผสมกับโลหะแพลทินัม แพลเรเดียม เป็นโลหะเจือที่แข็งมาก และมีขีดหลอมเหลวสูง จึงใช้ทำประโยชน์ในเตาอุณหภูมิสูง ในเทอร์มอคัปเปิล อุณหภูมิสูงได้ดี ใช้นำไปทำขั้วไฟฟ้า ในหัวเทียน ในเครื่องยนต์ของอากาศยาน ใช้ทำเบ้าทนไฟ ใช้ทำทัศนอุปกรณ์บางชนิด ใช้ในอุตสาหกรรมอัญมณี ใช้เป็นตัวเร่งปฎิกิริยา

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook