บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดาวยูเรนัส[Uranus]

urenas.gif (17734 bytes)

        ยูเรนัส เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลที่สุดในสามดวง ที่นักวิทยาศาสตร์โบราณไม่เคยรู้จัก ดวงนี้ เซอร์วิลเลี่ยม เฮอร์สเชล นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ ค้นพบใน ศ.ค. 1781 แต่ดวงนี้อยู่ไกลเกินไปจนหาอะไรไม่เจอ ถึงจะใช้กล้องโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดส่องดู ก็ยังมองไม่ค่อยชัด ได้แต่คาดว่าดาวเคราะห์ดวงนี้คงจะเป็นของเหลว ที่มีแกนในเป็นของแข็ง ยูเรนัสเป็นดาวดวงเดียวที่เวลาหมุนรอบ ตังเอง แกนหมุนไม่ชี้ไปทางทิศเหนือใต้ กลับเอียงเหมือนนอนตะแคง เมื่อไม่นานมานี้นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบวงแหวนรอบยูเรนัส ซึ่งเวลาดูจาดกล้องโทรทัศน์จะมองไม่เห็นวงแหวนนี้ เมื่อมีดาวฤกษ์ผ่านไปข้างหลังดาวยูเรนัส ดาวฤกษ์ดวงนั้นจะหายไปที่ทั้งสองข้าง ของดาวเคราะห์ดวงนี้ เหมือนมีวงแหวนมาบัง

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook