บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม>>

ขนบธรรมเนียมและประเพณีไทย

การทำบุญวันสารทนั้นทำกันในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นพิธีทำบุญกลางปีตามคติของคนโบราณ การตระเตรียมเพื่อทำบุญในวันสารท   มีการทำข้าวกระยาสารท โดยใช้ข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่ว งา และน้ำตามกวนเข้าด้วยกัน ขนมกระยาสารทนี้จะขาดเสียไม่ได้ในเทศกาลทำบุญครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีการทำขนมอื่น ๆ และตระเตรียมกับข้าวสำหรับนำไปถวายพระที่วัดในตอนเช้าของวันแรม 15 ค่ำ เดือนสิบอีกด้วย การเอาอาหารไปถวายพระที่วัดนี้ เป็นการทำบุญร่วมพร้อมกันของคนทั้งหมู่บ้าน วันนั้นจึงมีคนมาพร้อมกันที่วัดอย่างเนืองแน่น เมื่อถวายอาหารแก่ภิกษุสงฆ์ และพระภิกษุสงฆ์อนุโมทนาแล้ว ก็มีการฟังเทศน์ต่อไป และในวันนี้ จะมีการทำบุญบังสุกุลกระดูกของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย จึงมักเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า “วันทำบุญตายาย” หรือ “วันทำบุญเดือนสิบ” ประเพณีการทำบุญสารทมีทำกันมากตามชนบททั่วเมืองไทย

พิธีมงคลทำขวัญวัน
พิธีมงคล ทำขวัญเดือน
พิธีมงคลโกนผมไฟ
พิธีเอาเด็กลงเปล
พิธีมงคลโกนจุก
พิธีมงคลอุปสมบท
พิธีเข้าพรรษา
พิธีออกพรรษา
พิธีทอดกฐิน
พิธีทอดผ้าป่า
พิธีมาฆะบูชา
พิธีวิสาขะบูชา
พิธีมงคลแต่งงาน
พิธีมงคลทำบุญขึ้นบ้านใหม่
พิธีมงคลทำบุญอายุ
พิธีทำบุญลอยกระทง
พิธีทำบุญวันตรุษ
พิธีทำบุญวันสงกรานต์
พิธีทำบุญวันสารท
พิธีทำบุญวันขึ้นปีใหม่
พิธีทำศพ
ประเพณีการต้อนรับแขก
  

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook