บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

โลกของเรา

ยุคดิโวเนียน

395-345ล้านปีก่อน ยุคดิโวเนียน(Devonian Period) เป็นยุคแรกของพาลีโซอิคตอนปลายชื่อมาจากคำว่า Devonshire ประเทศอังกฤษซึ่งเป็นบริเวณแห่งแรก ที่มีการศึกษาประวัติความเป็นมาของโลกในช่วงนี้

ในยุคนี้น้ำทะเลได้ท่วมอเมริการเหนือประมาณร้อยละ 40 ของทวีปช่วกลางยุคนี้ได้มีการเคลื่อนตัวขึ้นสูงของภูเขา ในหลายบริเวณ การเคลื่อนตัวนี้ดำเนินไปเรื่อยจนกระทั่ง สิ้นสุดยุคนี้ ภูเขาที่เกิดขึ้นมาส่วนมากเป็นหินชนวน หินทราย พอช่วงปลายของยุคระดับน้ำทะเลลดระดับลงเรื่อย ๆ จน ในที่สุดทวีปอเมริกาเหนือไม่มีน้ำทะเลปกคลุมเลย ปะการังที่มีอยู่มากมาย และพัฒนาต่อเนื่องในยุคนี้ย่อม แสดงให้เห็นว่าบรรยากาศโลกอบอุ่น

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังยังปกครองโลกอยู่ แต่พวกที่มี กระดูกสันหลังก็ได้เริ่มวิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว ปลาที่อยู่ ในยุคปัจจุบันหลายกลุ่มมีวิวัฒนาการมาจากปลาในยุคท้าย ของยุคนี้ ได้มีปลาที่มีปอดสำหรับช่วยในการหายใจเกิด ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในยุคนี้ ปลาฉลามตัวแรกก็ได้ปรากฎ ให้เห็นด้วยเช่นกัน
 


ที่สำคัญได้มีสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเกิดขึ้นมาในยุคนี้นับว่าเป็น ช่วงวิวัฒนาการสำคัญของสัตว์มีกระดูกสันหลังของโลก พืชมีมากมายหลายชนิดทั้งขนาดเล็ก ใหญ่ หลากหลาย ทำให้ทิวทัศน์ของโลกในยุคนี้สวยงามยิ่งนัก

จากที่ยุคนี้เป็นยุคที่สัตว์จำพวกปลามีการวิวัฒนาการมาก ที่สุด ประกอบกับมีการค้นพบซากของปลาในยุคนี้ที่มี สภาพสมบูรณ์มากดังนั้นจึงมักเรียกยุคนี้ว่า "ยุคปลา"

ยุคแคมเบรียน
ยุคออร์โดวิเชียน
ยุคซิลูเรียน
ยุคดิโวเนียน
ยุคคาร์บอนนิเฟอรัส
ยุคเพอร์เมียน
ยุคไทรอัสสิค
ยุคจูรัสสิค
ยุคครีตาซัส
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook