บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม >>

การอุบัติขึ้นและลักษณะเด่นของพระพุทธศาสนา

สมัยก่อนอารยันเข้าสู่อินเดีย (2,000 – 1,500 ปี ก่อน พ.ศ.)

ชนชาติอารยัน เป็นเผ่าชนผิวขาว ได้มีการรวมตัวเป็นกลุ่มที่แถบภูเขาคอเคซัส และต่อมาได้เคลื่อนย้ายมาทางทิศตะวันออกแถบปากแม่น้ำวอลก้า แม่น้ำอูราล เหนือทะเลสาปแคสเปี้ยน ชนพวกนี้มีขนบธรรมเนียมประเพณีลัทธิวัฒนธรรมและภาษาเหมือนกัน มีการเคารพพระเจ้าหลายองค์ซึ่งเป็นรูปแบบของธรรมชาติ เช่น ดิน น้ำ ลม ไฟ พระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาว เป็นต้น คนเหล่านั้นเข้าใจว่า ธรรมชาติเหล่านั้นสามารถให้คุณให้โทษแก่เขาได้ การนับถือธรรมชาติถือว่าเป็นลัทธิแรกของมนุษย์ แม้ปัจจุบันก็ยังมีการนับถือกันอยู่ในหมู่คนที่ด้อยการศึกษา

นอกจากนั้นชาวอารยันยังนับถือ และบูชาวิญญาณของบรรพบุรุษอีกด้วย โดยเข้าใจว่ามนุษย์และสัตว์ตายไปแต่เพียงร่ายกาย ส่วนวิญญาณยังคงอยู่ ยังมีการบริโภคอาหารเหมือนกับมนุษย์ที่ยังไม่ตาย ทำให้เกิดมีการบวงสรวงและเซ่นวิญญาณกัน ชนชาติอารยันยังมีความเชื่ออีกว่าวิญญาณของคนที่ตายไปแล้วนั้นยังมีภพอยู่เบื้องบน เพื่อการบูชาวิญญาณของคนเหล่านั้นจึงได้เผาเครื่องบูชายันให้ควันไฟลอยขึ้นไป จึงทำให้เกิดมีลัทธิบูชายันเกิดขึ้นในหลายร้อยปีต่อมา ชาวอารยันได้แตกเป็นหลายพวก ที่สำคัญคือพวกไปทางยุโรป เป็นชาวกรีก ลาติน และได้ขยายเป็นชนชาติต่างๆ อีกมากมาย และอารยันอีกพวกหนึ่งได้เดินทางมาทางเอเซีย เป็นเปอร์เซีย และอินเดีย ปัจจุบันชนชาติอารยันที่เข้ามาสู่อินเดียได้นำเอาลัทธิความเชื่อดั้งเดิมของตนมาด้วย เมื่อเข้าครอบครองอินเดีย จึงได้มีการผสมกับความเชื่อของเจ้าของถิ่นเดิมขึ้น

สมัยก่อนอารยันเข้าสู่อินเดีย
สมัยอารยันเข้าสู่ชมพูทวีป
สมัยพระเวท
สมัยพราหมณ์
สมัยอุปนิษัท
การอุบัติขึ้นและพัฒนาการแห่งพระพุทธศาสนา
ความสำคัญและลักษณะเด่นของพระพุทธศาสนา
ชมพูทวีปในอดีต
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook