บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา  >>

อิเล็กตรอน

          ไกสเลอร์ ได้ประดิษฐ์เครื่องสูบสุญญากาศ จนเหลือความดันเพียง 0.01% ของความดันบรรยากาศ และเมื่อต่อความต่างศักย์สูงๆ จะมีการเรืองแสงสีเขียวจางๆ ขึ้นในหลอดต่อมามีการบรรจุขั้วไฟฟ้าเข้าไปที่ปลายหลอดความดันต่ำ ขั้วไฟฟ้าลบ แคโทด (cathode) ขั้วบวกเรียกว่า แอโนด (anode) เมื่อต่อขั้วไฟฟ้าเข้ากับแหล่งกำเนิดไฟฟ้าที่มีความต่างศักย์ไฟฟ้าสูง ปรากฏว่ามีกระแสไฟฟ้าผ่านหลอดความดันต่ำนี้ ขณะเดียวกันเกิดการเรืองแสงสีเขียวจาง ๆ ขึ้นบริเวณผนังหลอด

เซอร์วิลเลียม ครูกส์ ได้ดัดแปลงหลอด 90 เพื่อพิสูจน์ว่าการเรืองแสงนั้นเกิดจากสารในเนื้อแก้วหรือเกิดจากขั้วไฟฟ้าในหลอด และพบว่าเกิดการเรืองแสงมากที่สุดบริเวณตรงข้ามกับขั้วแคโธด แสดงว่ามีบางสิ่งถูกส่งมาจากขั้วแคโธด จึงเรียกว่า “รังสีแคโธด” (Cathode ray) และจากนั้นครูกส์ได้ดัดแปลงหลอดรังสีแคโทดเพื่อศึกษาธรรมชาติของรังสีแคโทด

แบบจำลองของทอมสัน
แบบจำลองของรัทเธอร์ฟอร์ด
แบบจำลองของโบร์
การทดลองของมิลลิแกน
ทฤษฎีควอนตัม
คลื่น
ชนิดของคลื่น
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook