บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา

การวัดสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

ความแตกต่างของกัมมันตภาพรังสีในสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
คลื่นวิทยุ คลื่นไมโครเวฟ
สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า
การสังเกตอวกาศในช่วงของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้ากัมมันตภาพแม่เหล็กไฟฟ้าจากอวกาศไม่สามารถมาถึงยังพื้นโลกได้ ยกเว้นแสงและรังสีที่มีความยาวคลื่นสูงมากๆ ได้แก่ สเปกตรัมที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ความถี่วิทยุ และความยาวคลื่นอุลตราไวโอเลตบางความยาวคลื่น เราสามารถเห็นความยาวคลื่นอินฟราเรดบางค่าจากยอดเขาหรือโดยกล้องโทรทรรศน์ที่อยู่ในเครื่องบิน สามารถทดสอบโดยวัดจากความสูงระดับน้ำทะเลที่ต่ำกว่า 35 เมตร  

สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถอธิบายในรูปลำแสงของโฟตอน ซึ่งเดินทางในรูปของคลื่น เคลื่อนที่ด้วยความเร็วแสง และอยู่ในรูปของพลังงานสามารถอธิบายได้โดยใช้ความแตกต่างระหว่างคลื่นวิทยุ แสงที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และรังสีแกมมา โดยคลื่นวิทยุจะมีโฟตอนที่มีพลังงานต่ำ ไมโครเวฟมีพลังงานน้อยกว่าคลื่นวิทยุเล็กน้อย อินฟราเรดจะมีพลังงานมากกว่าคลื่นวิทยุ แสงที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อัลตราไวโอเลต รังสี x และรังสีแกมมาจะมีพลังงานมากตามลำดับ

จำนวนพลังงานในโฟตอนจะประพฤติตัวเป็นคลื่นในบางครั้ง และประพฤติตัวเป็นอนุภาคในบางครั้ง การประพฤติตัวแบบนี้เรียกว่า การอยู่เป็นคู่ของคลื่นและอนุภาคของแสง(wave-particle duality) โฟตอนพลังงานต่ำจะประพฤติตัวเหมือนคลื่น ในขณะที่พลังงานสูงกว่าจะประพฤติตัวเหมือนอนุภาค

ความจริงแล้วสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถแสดงในรูปพลังงาน, ความยาวคลื่น และความถี่ วิธีการที่เราคิดคำนวณเกี่ยวกับสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้ามีความสัมพันธ์เกี่ยวกับวิธีทางคณิตศาสตร์ที่แม่นยำ โดยความสัมพันธ์ คือ

ความยาวคลื่น = ความเร็วแสง x ความถี่
หรือ lambda = c / nu พลังงาน = ค่าคงที่ของพลังค์ x ความถี่
หรือ E = h x nu

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook