บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ปลาช่อนทะเล
(Species Profile Cobia)

การแพร่พันธุ์ในธรรมชาติ
เทคนิคการเพาะเลี้ยง
การเกิดโรค
การตลาดและเศรษฐกิจ

การเกิดโรค

       แม้ว่าปลาช่อนทะเลจะเป็นพันธุ์ปลาที่มีความแข็งแรงทนทานพอสมควรแต่เป็นปลาที่อ่อนแอต่อปรสิต, แบคทีเรีย และไวรัส เหมือนกับปลาทะเลในเขตอบอุ่น โรคจากแบคทีเรียที่มีผลต่อปลาช่อนทะเลรวมทั้งการฉีดวัคซีน (สาเหตุจาก Photobacterium damselae sub sp. piscicida) วิบริโอ และสเตปโตค๊อคคัส โรคจากไวรัส Lymphosystis และปรสิตพวก Myxosporidae, Trichodina และ Neobenedenia ก็เป็นสาเหตุของปัญหาด้วยเหมือนกัน เพราะปลาช่อนทะเลเป็นปลาที่กระฉับกระเฉงและเติบโตรวดเร็ว เชื้อโรคเข้าไปขัดขวางหรือลดการนำออกซิเจนไปสู่เหงือก โดยเฉพาะปัญหาจากปรสิตพวก Amyloodinium จะฆ่าลูกปลาวัยรุ่นในเวลาอันรวดเร็วถ้าปลาไม่ได้รับความสนใจ ปลาแสดงอาการเจ็บปวดและเชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทำให้ปลามีบาดแผล หายใจเร็ว และไม่กินอาหาร เพราะว่าโรคทำให้การฟื้นตัวยากและผลผลิตลดลง ปรสิตนี้ยังก่อให้เกิดความเสียหายในระบบการเลี้ยงแบบน้ำหมุนเวียน การปรับปรุงแก้ไขผลผลิตเพื่อบรรเทาปัญหาของโรคและปรสิตของปลาช่อนทะเลในกระชังในไต้หวันได้บันทึกไว้ว่าปลาที่เลี้ยงใกล้แนวชายฝั่งที่มีการไหลของน้ำน้อยมีปัญหามากกว่าปลาที่เลี้ยงในพื้นที่นอกชายฝั่ง การเลี้ยงปลาช่อนทะเลต้องการการตรวจตราดูแลอย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมโรคถ้าจะให้การเลี้ยงประสบความสำเร็จ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook