บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

เซลล์ต้นกำเนิดและสังคม

  แหล่งที่มาของเซลล์ต้นกำเนิด
  ปัญหาเรื่องการจัดการเซลล์สืบพันธุ์ ตัวอ่อน และเซลล์ต้นกำเนิด
  ตัวอย่างนโยบายของประเทศต่างๆ
  ความเคลื่อนไหวและการนำเซลล์ต้นกำเนิดมาใช้ประโยชน์ในประเทศไทย
  สถานการณ์ทางด้านกฎหมายในประเทศ

ความเคลื่อนไหวและการนำเซลล์ต้นกำเนิดมาใช้ประโยชน์ในประเทศไทย

ในปัจจุบันประเทศไทยเริ่มมีภาคเอกชนเข้ามาลงทุนด้านการวิจัยและบริการรักษาพยาบาลด้วยเซลล์ต้นกำเนิด ทั้งในการทำวิจัย และการนำมาใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ตัวอย่างเช่น

สำหรับทางภาครัฐ สภากาชาดไทยทำหน้าที่เป็นแหล่งหลักของการเก็บรวบรวมเซลล์ต้นกำเนิดและกระจายเพื่อการรักษาผู้ป่วย โดยได้รับการเห็นชอบจากแพทยสภา ให้ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว

ในปัจจุบันสภาการชาดไทยขอรับบริจาคเซลล์ต้นกำเนิดจากบุคคลทั่วไป และตรวจ Human Leukocyte Antigen หรือ HLA typing และเก็บไว้ในฐานข้อมูล เมื่อมีผู้ป่วยขอรับบริการเพื่อการรักษาและผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลที่แพทยสภาให้การรับรองว่าโรงพยาบาลดังกล่าวมีศักยภาพในการดำเนินงาน (ซึ่งปัจจุบันเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย 4 แห่งในกรุงเทพ) สภากาชาด จะนำเลือดผู้ป่วยมาจับคู่ HLA ที่ตรงกันและนำไปใช้กับผู้ป่วยต่อไป ในกรณีดังกล่าว สภากาชาดไทย ยังมีการประสานงานร่วมกับไต้หวัน เพื่อหาผู้บริจาคจากไต้หวัน เพิ่มเติมอีกด้วย

นอกจากนี้ สภากาชาดไทยยังรับเก็บเลือดและเซลล์ต้นกำเนิดจากสายสะดือ และเตรียมการที่จะทำเป็น Cord Blood Bank ในอนาคตอันใกล้ เพื่อให้บริการทั้งต่อตัวเจ้าของเลือด และให้บริการแก่ผู้อื่น ในอนาคตอีกด้วย อย่างไรก็ดี สภากาชาดไทยยังไม่ได้พิจารณาถึงวิธีการและการดำเนินงานในรายละเอียดต่างๆ สำหรับเรื่องนี้

ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวนี้ ผูกพันไปถึงเรื่องมาตรฐานและคุณภาพของการรักษา ความเสมอภาคของการรับบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริการภายใต้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ว่าสิทธิประโยชน์ภายใต้หลักประกันสุขภาพดังกล่าว ควรครอบคลุมสำหรับการรักษาเช่นนี้หรือไม่ ถ้าหลักประกันสุขภาพไม่ครอบคลุม ผู้ยากไร้จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างไร

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook