บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

ประเพณีแต่งงานไททรงดำ

ขั้นตอนของประเพณีแต่งงาน
พิธีแต่งงาน
พิธีมอบลูกเขย-สะใภ้
พิธีสู่ขวัญญาติผู้ใหญ่และเพื่อนที่มาส่งเจ้าสาว
พิธีสู่ขวัญบ่าวสาว
หมอสู่ขวัญเริ่มพิธี

พิธีสู่ขวัญญาติผู้ใหญ่และเพื่อนที่มาส่งเจ้าสาว

ทางบ้านฝ่ายเจ้าบ่าวได้จัดเตรียมเครื่องเซ่นพิธีสู่ขวัญไว้ เครื่องเซ่นประกอบด้วย ไก่ 3 ตัว (แบ่งเป็นไก่ซ้องทั้ง 3 ตัว)ที่เหลือนำไปต้มยำ ถ้วยหมากพลู เหล้า ข้าวสุก จัดใส่ปาน(พาน)ไม้หรือถาดก็ได้ โดยจะต้อง จัดไว้จำนวน 3 ที่ดังนี้ ปานเครื่องเซ่นชุดที่ 1 สำหรับทำพิธีสู่ลุง สู่ตา หมายถึงบุคคลที่มีศักดิ์เป็นปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า ที่เดินทางมาส่งลูกหลาน ปานเครื่องเซ่นชุดที่ 2 สำหรับพิธีสู่ต๊าว สู่ขวาน หมายถึงผู้สูงอายุ มีศักดิ์(ฐานะ)เป็นญาติผู้ใหญ่ ของเจ้าสาวที่เดินทางมาส่งลูกหลาน ปานเครื่องเซ่นชุดที่ 3 สำหรับพิธีสู่หญิง สู่สาว หมายถึงบุคคลที่เป็นผู้หญิง ซึ่งเป็นแม่ เป็นอา เป็นญาติผู้หญิง จะมีหมอสู่ขวัญมาทำพิธีให้ เสร็จแล้ว ก็นำเครื่องเซ่นนั้นมาจัดเลี้ยงกัน เป็นอันเสร็จพิธี

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook