บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

ประเพณีในเกาะเกร็ด

การละเล่นเพลงระบำบ้านไกล

การละเล่นเพลงระบำบ้านไกล เป้นการเล่นเพลงพื้นบ้านของชาวเกาะเกร็ด ในเทศกาลต่างๆ รวมทั้งในเทศกาลสงกรานต์ด้วย หลังจากการเล่นสะบ้า เป็นการร้องและรำเล่นเพื่อความสนุกสนาน ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น แบ่งผู้เล่นออกเป็นฝ่ายชาย ฝ่ายหญิงนั่งเรียงแถวหน้ากระดานอยู่คนละฝั่ง แต่หันหน้าเข้าหากัน มีครกตำข้าวอยู่ตรงกลางลาน แต่กลับเอาทางก้นครกขึ้น ชายจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นโดยออกมานั่งบนครกตำข้าวหันหลังให้ผู้หญิง ฝ่ายหญิงคนใดคนหนึ่งจะใช้มือตบพื้นให้ดังผัวะ แล้วให้ผู้ชายที่นั่งอยู่บนครกทายว่าใครตบ ถ้าทายถูก ผู้หญิงที่ตบพื้นก็ต้องออกมาร้องและรำคู่กับชายที่กลางลาน คนที่อยู่รอบๆก็เป็นลูกคู่ และปรบมือให้จังหวะ การแต่งกาย ฝ่ายชายนุ่งโสร่งลอยชาย สวมเสื้อคอกลม พาดผ้าสองไหล่ ผู้หญิงนุ่งผ้าถุงสีสวมเสื้อแขนกระบอกผ้าสะไบคล้องคอปล่อยชายให้ห้อยอยู่ข้างหน้าทั้ง 2 ชาย นับว่าเป็นเล่นเพลงพื้นบ้านที่สนุกสนานอย่างยิ่งของชาวเกาะเกร็ด

ประเพณีสงกรานต์
แห่สงกรานต์
แห่น้ำหวาน
แห่ข้าวแช่
แห่หางหงส์
สะบ้ามอญ
ทะแยมอญ
รำเจ้า
การปล่อยปลา
การทำบุญกลางบ้าน
สรงน้ำพระและเจดีย์มอญ
ประเพณีการจุดลูกหนู
ประเพณีทำบุญออกพรรษา
ประเพณีตักบาตรทางน้ำ
ประเพณีตักบาตรดอกไม้
ปี่พาทย์มอญเกาะเกร็ด
ประเพณีรำมอญ
ประเพณีการเล่นเพลงเจ้าขาว
ประเพณีการตักบาตรน้ำผึ้ง
การละเล่นเพลงระบำบ้านไกล
ประเพณีลอยกระทง
ประเพณีทำบุญตักบาตรพระร้อยแปด

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook