บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

แมงลักคา

คณะทำงาน KM สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ชื่ออื่น  การา กอมก้อห้วย
ชื่อวิทยาศาสตร์  Hyptis suaveolens (L.) Poit.
ชื่อวงศ์  LAMIACEAE

ลักษณะทั่วไป.. พืชล้มลุก อายุหลายปี ต้นเป็นพุ่มโปร่งสูง 1.5-2 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก กิ่งก้านสีน้ำตาลแดง ใบรูปไข่ปลายแหลม มีขนสั้น ๆ ทั่วไป ใบมีกลิ่นฉุน ยาว3-5 เซนติเมตร ดอกช่อออกตามซอกใบและปลายกิ่ง ประกอบด้วยดอกย่อย 3-5 ดอกกลีบดอกสีม่วงอ่อน เกสรปลายสีม่วงเข้ม กลีบเลี้ยงเป็นรูปถ้วย มีส่วนปลายแหลมเป็นแฉก5 แฉก ผลและเมล็ดอยู่ในถ้วยที่เป็นกลีบเลี้ยง ช่อดอกพบตามข้อของลำต้นเป็นชั้น ๆ ระยะเวลาออกดอก ตุลาคม - ธันวาคมแมงลักคาเป็นวัชพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการป้องกันและกำจัดแมลง พบได้ตามที่รกร้างทั่วไป เป็นพืชคนละชนิดกับแมงลักที่ใช้รับประทานเป็นอาหาร

พบทั่วไปในประเทศมาเลเซีย ออสเตรเลีย พิลิปปินส์ ประเทศในแถบอเมริกาใต้ ปาปัวนิวกินี อินเดีย และไทย แมงลักคาเป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับกะเพรา สะระแหน่ มีลักษณะลำต้นตั้งตรงแตกกิ่งก้านสาขามาก ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ขอบใบหยักย่นเล็กน้อย มีกลิ่นหอม ต้นสูงประมาณ 50-150 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ มีสีฟ้าปนม่วงสามารถขยายพันธ์ได้ด้วยเมล็ด

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook