บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ความเป็นมาของมนุษย์

มนุษย์กับความจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตอื่น
ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตและการสูญพันธุ์
มนุษย์กับวิวัฒนาการทางสังคม
มนุษย์กับการจัดการทางสิ่งแวดล้อม

มนุษย์กับความจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตอื่น

สิ่งมีชีวิตมีวิวัฒนาการมากว่า 3,000 ล้านปี โดยเฉพาะในระยะ 600 ล้านปี ที่มีหลักฐานซากดึกดำบรรพ์จำนวนมาก พบว่าสิ่งมีชีวิตเพิ่มปริมาณ และความหลากหลายขึ้น แต่ก็มีระยะเวลาที่เกิดการสูญพันธุ์ขนาดใหญ่ของสิ่งมีชีวิตถึง 5 ครั้งด้วยกัน ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อราว 65 ล้านปีมาแล้วที่ทำให้ไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นสัตว์ครองโลกมาช้านานสูญพันธุ์ไป ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตเข้าสู่จุดสมดุล เมื่อราว 2 ล้านปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้โลกเกิดระบบนิเวศที่มีความสมดุล สิ่งมีชีวิตหลายชนิดสูญพันธุ์ แต่ก็มีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นใหม่

ในกระบวนการวิวัฒนาการ สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ต้องพยายามปรับตัวเองเพื่อให้อยู่รอด เพราะสิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะอยู่ร่วมกันเป็นระบบนิเวศหนึ่ง ในระบบนิเวศหนึ่งจะไม่มีสิ่งมีชีวิตที่สามารถพัฒนาตนเองถึงจุดสูงสุดจนสามารถอยู่ได้ตามลำพังเพียงชนิดเดียว

สิ่งมีชีวิตวิวัฒนาการร่วมกัน โดยมีความคิดพื้นฐานว่าสิ่งมีชีวิตมีแหล่งที่อยู่ และหน้าที่ที่แน่นอนร่มกันในระบบนิเวศหนึ่ง สิ่งที่กระทบกระเทือนระบบนิเวศจะกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดทุกตัวในระบบนั้น
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook