บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

กลับห้องสมุด >>

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

อนุกรมวิธานพืช

วิชาที่เกี่ยวกับวิชาอนุกรมวิธานพืช
ความหมายของ Taxonomy และ Systematics
รูปแบบของการศึกษาอนุกรมวิธานพืช
จุดมุ่งหมายของอนุกรมวิธานพืช
วัตถุประสงค์ของงานอนุกรมวิธานพืช
ความสำคัญของวิชาอนุกรมวิธานพืช

รูปแบบของการศึกษาอนุกรมวิธานพืช

การศึกษาอนุกรมวิธานพืชแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือ

  1. Classical taxonomy เป็นการศึกษารูปร่างลักษณะของพรรณไม้ในธรรมชาติ หรือตัวอย่างพรรณไม้แห้ง (Collecting) และระบุชื่อ การศึกษาทางด้านอนุกรมวิธานของพืชประเทศไทยยังจัดอยู่ในแบบนี้เป็นส่วนใหญ่
     
  2. Experimental taxonomy เป็นการศึกษาทางด้าน Biosytematics ( ศึกษาลักษณะทางชีววิทยาของพืช โดยอาศัยความรู้จากหลาย ๆ ด้าน เช่น สัณฐานวิทยา กายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา และพันธุศาสตร์ เป็นต้น) และ Phylosytematic ( ศึกษาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรม และวิวัฒนาการ ) อาจเรียกการศึกษาในรูปแบบนี้ว่า Advanced taxonomy ก็ได้ ในระยะหลังประเทศไทยได้มีการศึกษาทางด้านนี้บ้างแล้ว แต่จะเป็นลักษณะของงานวิจัยในพืชเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่เพื่อการจัดจำแนกหมวดหมู่พืชโดยตรง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook