บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ความหมายของวิชาเศรษฐศาสตร์

การจำแนกระบบเศรษฐกิจ (Economics System)

ในการที่จะจำแนกว่าระบบเศรษฐกิจของในในแต่ละประเทศนั้นว่ามีระบบเศรษฐกิจในรูปแบบใด เราสามารถที่จะจำแนกระบบเศรษฐกิจโดยใช้เครื่องมือโดยทั่วๆ ไปมาช่วยในการพิจารณาได้ดังต่อไปนี้

ลักษณะของระบบเศรษฐกิจ

เพื่อให้ง่ายต่อการอธิบาย ด้วยเหตุที่ว่าถ้าจะกล่าวถึงระบบเศรษฐกิจจริงๆ แล้วนั้นในโลกนี้ย่อมมีอยู่หลายระบบ ดังนั้นผู้เขียนจึงใคร่ขอยกตัวอย่างระบบเศรษฐกิจที่เรามักจะรู้จักกันดีอยู่ 3 รูปแบบดังนี้

 

วิธีการศึกษาทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์

หากว่าเราจะกล่าวถึงวิธีการศึกษาทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์แล้วนั้นเราสามารถที่จะทำการศึกษาได้อยู่ 2 วิธี คือ 1. เศรษฐศาสตร์ตามที่เป็นจริง และ2.เศรษฐศาสตร์ที่ควรจะเป็น โดยแต่ละวิธีมีวิธีการดังนี้

  1. เศรษฐศาสตร์ตามที่เป็นจริง (Positive Economics) เป็นการศึกษาเศรษฐกิจที่ แท้จริงโดยศึกษาถึงความสัมพันธ์ของเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ โดยหาแบบจำลองทางเศรษฐกิจมาอธิบาย หรือทำนายเหตุการณ์ โดยพยายามตอบปัญหาเพียงว่าอะไรเป็นอะไร
     
  2. เศรษฐศาสตร์ที่ควรจะเป็น (Normative Economics) เป็นการศึกษาเพียงหาเป้าหมาย หรือสร้างนโยบาย เพื่อที่จะให้บรรลุเป้าหมาย โดยพยายามศึกษาเพื่อให้ทราบว่าสิ่งนั้นควรเป็นอย่างไร

การจัดสรรทรัพยากรในระบบเศรษฐกิจ (Resources Allocation in Economy System)
สินค้า และบริการ (Goods and Services)
ปัจจัยการผลิต (Factors of Production)
การจำแนกระบบเศรษฐกิจ (Economics System)
ความสัมพันธ์กับศาสตร์อื่นๆ กับวิชาเศรษฐศาสตร์

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook