บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

สุภาษิตล้านนา

การให้ความหมายทางสังคมต่อความเป็นเพศ

อุษณีย์ เทพมณี

ความเป็นเพศที่สังคมมีให้มนุษย์
คาดหวังให้ผู้ชายเป็นผู้นำที่ดีของครอบครัว
คาดหวังให้ผู้ชายมีความขยันหมั่นเพียร
คาดหวังให้ผู้ชายมีความรู้ความสามารถ
คาดหวังให้ผู้หญิงมีความประพฤติดี ซื่อสัตย์
คาดหวังให้ผู้หญิงเป็นภรรยาที่ดี
คาดหวังให้ผู้หญิงเป็นมารดาที่ดี

คาดหวังให้ผู้ชายเป็นผู้นำที่ดีของครอบครัว

การที่สังคมได้คาดหวังให้ผู้ชายสามารถเป็นผู้นำที่ดีของครอบครัวนั้น เนื่องจากสังคมเห็นว่าผู้ชายสามารถคุ้มครองป้องกันสมาชิกในครอบครัวได้ และในสังคมล้านนาในอดีตอาชีพเกษตรกร ต้องอาศัยกำลังของเพศชาย ซึ่งแข็งแรงกว่าผู้หญิง ชายจึงเป็นผู้รับผิดชอบเศรษฐกิจในครอบครัว และมีสิทธิ์ มีอำนาจมากกว่าคนอื่น ๆ ในครอบครัวในการตัดสินใจคิดทำการสิ่งใดในครอบครัว

ความคาดหวังจากสังคมที่ให้ผู้ชายเป็นผู้นำครอบครัวเป็นที่พึ่งของสมาชิกในครอบครัวก็เพราะทุกคนมีความเชื่อว่าผู้ชายเมื่อคลอดออกมาและได้รับการอบรมเลี้ยงดูตามเพศที่มีการใช้ค่านิยมและความเชื่อ เช่น ต้องเข้มแข็งไม่อ่อนแอ จะร้องไห้ไม่ได้ และต้องให้ความช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะได้รับการยอมรับจากสังคมว่าผู้ชายเป็นที่พึ่งของครอบครัวได้

สามีถือเป็นหัวหน้าครอบครัว มีบทบาทเป็นสามีและเป็นพ่อ ซึ่งมีหน้าที่เลี้ยงดูบุตรภรรยาก็ย่อมต้องมีคุณธรรมมีความกล้าหาญหนักแน่น กล้าคิด กล้าตัดสินใจ และต้องให้เกียรติแก่สมาชิกทุกคนให้ครอบครัวอย่างเหมาะสมตามฐานะ ซึ่งในสังคมล้านนาในอดีตผู้ชายสามารถมีภรรยาได้หลายคน การมีภรรยาหลายคนแสดงให้เห็นถึงความสามารถของชายในหลาย ๆ ด้าน ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการปกครองจัดการเกี่ยวกับบุตรและภรรยา ความสามารถในการเลี้ยงดูและให้ความเป็นธรรมแก่ภรรยาและลูก ๆ ของภรรยาแต่ละคน

ตัวอย่างสุภาษิตที่เป็นผลจากความคาดหวังให้ผู้ชายเป็นผู้นำที่ดีของครอบครัว มีดังต่อไปนี้ คือ

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook