บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

วิทยาการเกษตร

ภาชนะบรรจุอาหาร

โดย กลุ่มงานเคหะกิจเกษตร กองพัฒนาการบริหารงานเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร

อาหารฉายรังสี

การฉายรังสีให้แก่อาหารมีจุดมุ่งหมายหลายประการ เช่น เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่จะทำให้อาหารเสื่อมเสีย เพื่อฆ่าแมลงที่ติดมากับอาหาร และเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อพืชผัก เป็นต้น อาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการฉายรังสีจะเก็บรักษาไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น ข้อเสียของอาหารที่ฉายรังสี คือ วิตามินจะถูกทำลายรังสีในอาหารประเภทผักและผลไม้ ในต่างประเทศนิยมฉายรังสี หัวมันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ เพื่อป้องกันการงอกและการเน่าเสีย ซึ่งไม่มีผลถึงคุณค่าอาหารมากนัก เพราะอาหารทั้ง 2 ชนิดไม่ได้เป็นแหล่งสารอาหารพวกวิตามินที่สำคัญของผู้บริโภค อาหารส่วนใหญ่จะถูกบรรจุในภาชนะก่อน แล้วจึงฉายรังสี ดังนั้นภาชนะบรรจุไม่ควรจะมีคุณสมบัติเปลี่ยนแปลงไปเมื่อถูกกับรังสี

ชนิดภาชนะบรรจุอาหารฉายรังสีได้แก่

1. กระป๋องโลหะ กระป๋องโลหะอาจทำจากแผ่นเหล็กเคลือบดีบุก หรือแผ่นเหล็กทินฟรี หรือแผ่นอลูมิเนียมก็ได้จากการทดลองพบว่า กระป๋องโลหะเป็นภาชนะบรรจุที่ใช้ได้ดีสำหรับการบรรจุอาหารฉายรังสี สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ เรื่องการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของแลคเกอร์ที่เคลือบภายในกระป๋อง ตัวอย่างอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล

2. ถุงวัสดุอ่อนตัว ถุงชนิดนี้อาจทำจากพลาสติกได้หลายชนิด เช่น โพลิเอสเธอร์ (polyester) โพลิสไตริน (polystyrene) และไนลอน (nylon) อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับพลาสติก ซึ่งอาจแตกตัวให้รสแปลกปลอมแก่อาหาร (off-flavors/offodor) ตัวอย่างอาหาร เช่น ผักผลไม้ อาหารที่ฆ่าเชื้อโดยการฉายรังสียังไม่มีการผลิตเพื่อการค้าอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เพราะค่าใช้จ่ายในการผลิตสูง และความไม่แน่ใจในการยอมรับของผู้บริโภค เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นและภาชนะบรรจุที่ใช้จึงมักเป็นผลงานวิจัยและต้องทดลองค้นคว้าต่อไปอีกมาก ถึงคุณประโยชน์และโทษอาหารฉายรังสี ตัวอย่างอาหารที่ฉายรังสีในประเทศไทย ได้แก่ แหนม หอมหัวใหญ่

ประเภทของภาชนะบรรจุอาหาร
การเลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหาร
ลักษณะของภาชนะบรรจุอาหาร
ประเภทภาชนะบรรจุ (เพื่อการขายปลีก)
อาหารสด
อาหารแห้ง
อาหารแช่แข็ง
อาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน
อาหารฉายรังสี
อาหารหมักดอง
อาหารที่มีไขมันสูง
อาหารที่มีกลิ่นเฉพาะ
อาหารเหลวหรือกึ่งเหลว
อาหารบรรจุระบบปลอดเชื้อ
การบรรจุผักและผลไม้สดเพื่อการส่งออก

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook