บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

พืชไร่

การปลูกและการดูแลรักษากระถินเทพา

กองเกษตรสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร

ข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับกระถินเทพา

1. การแตกหน่อ ถึงแม้ว่ากระถินเทพาจะไม่สามารถตัดแตกหน่อได้ แต่ในกรณีที่ยอดถูกทำลายหรือหักไปตั้งแต่ยังเล็ก กิ่งหรือลำต้นที่แตกขึ้นมาใหม่ประมาณ 2-3 กิ่ง จะเจริญเติบโตได้ดีและมีปริมาณเนื้อไม้มากเป็น 2-3 เท่าของลำต้นเดี่ยว

2. ในระยะเริ่มปลูก ไม่ควรปลูกอยู่ใต้ร่มเงาพรรณไม้อื่น ๆ เพราะกระถินเทพาเป็นไม้เบิกนำ ต้องการแสงมาก แต่สามารถนำไปปลูกควบกับพืชกสิกรรมอื่นที่มีขนาดไม่สูงมากนักได้ เช่น ถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

3. กระถินเทพา นอกจากจะปลูกเป็นแปลงในเชิงเศรษฐกิจแล้ว ยังสามารถปลูกเป็นแนวรั้ว แนวกันลม หรือปลูกให้ร่มเงาคละเคล้ากันไปในการจัดระบบไร่นาแบบผสมผสาน หรือระบบวนเกษตรที่ไม่เป็นแปลงใหญ่มากนัก ซึ่งการเจริญเติบโตในลักษณะนี้จะดีเป็นพิเศษ

4. ในปีแรก หากมีการให้น้ำในแปลงปลูก โดยเฉพาะในฤดูแล้งต้นไม้จะเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ และระยะปลูกควรห่างกัน 3X3X เมตร จะทำให้กิ่งสามารถแผ่ขยายไปชิดกันปกคลุมวัชพืชได้

5. ทนต่อความแห้งแล้ง และสภาพดินที่เป็นกรด จากการทดลองปลูกในพื้นที่แห้งแล้ง ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ พบว่ากระถินเทพายังมีเปอร์เซ็นต์การรอดตายสูง และต่อมาจะเจริญเติบโตได้ดีแต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทำการปลูกในช่วงแห้งแล้งหรือฝนทิ้งช่วงเพราะต้นกระถินเทพาอาจจะชะงักการเจริญเติบโตได้

6. กระถินเทพาเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ก่อให้เกิดความเขียวชอุ่มตลอดปี และใบที่ร่วงหล่นจะช่วยรักษาความชื้นในดินได้เป็นอย่างดี

การใช้ประโยชน์
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
การขยายพันธุ์
การปลูกและบำรุงรักษา
การตัดฟัน
โรคและแมลงศัตรู
ข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับกระถินเทพา

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook