บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

พืชไร่

การเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์พืช

         เมล็ดพันธุ์เป็นสิ่งที่มีชีวิต เมื่อเติบโตจนถึงระยะการสุกแก่ทางสริรวิทยาคือมีการ สะสมน้ำหนักแห้งในเมล็ดสูงสุด จะมีความสามารถงอกเป็นต้นอ่อนที่สมบูรณ์ รวม ทั้งมีความแข็งแรงมากที่สุด จากนั้นก็จะเริ่มเสื่อมอันเป็นกลไกทางธรรมชาติที่ไม่ สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยปกติจะไม่เก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ที่ระยะนี้ เนื่องจากเมล็ดส่วน ใหญ่มีความชื้นสูง จำเป็นต้องลดความชื้น ซึ่งถ้าขาดการดูแลที่เหมาะสมก็จะยิ่งทำ ให้เมล็ดมีการเสื่อมคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้ บางพืชมีการสุกแก่ทางสรีรวิทยา ไม่พร้อมกัน โดยทั่วไปจึงเก็บเกี่ยวเมื่อเมล็ดสุกแห้งพอเหมาะ ไม่เสียหายต่อการ นวดด้วยเครื่องจักรกลหรืออาจจะผึ่งแดดลดความชื้นก่อนแล้วจึงนวด ดังนั้นจึงกล่าว ได้ว่าเมล็ดมีการเสื่อมคุณภาพมาจากแปลงปลูกในระดับหนึ่งแล้ว

หลังจากการนวด การเก็บรักษาที่ดีมีบทบาทช่วยชะลอการเสื่อมของเมล็ดเพื่อให้คง คุณภาพความงอกเพื่อนำไปเพาะปลูกในปีต่อ ๆ ไปได้มาก อย่างไรก็ดีการที่จะบอก ว่าเมล็ดพันธุ์พืช ชนิดใดชนิดหนึ่ง จะมีอายุในการเก็บรักษาไว้ได้นานเท่าใดนั้นไม่ สามารถกำหนดเป็นสูตรตายตัว เนื่องจากจะต้องพิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัยที่เป็น ตัวแปรสนับสนุนหรือหักล้างซึ่งกันและกัน แนวโน้มที่จะบอกอายุในการเก็บรักษา เมล็ดพันธุ์จึงพิจารณาได้ ดังรายละเอียดในตาราง

ชนิดของพืช
ประวัติของเมล็ด
ความชื้นของเมล็ด
อุณหภูมิ
ประสิทธิภาพของวัสดุบรรจุภัณฑ์
การจัดเก็บเมล็ด
การเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ให้มีอายุยาว 5-10-20 ปี

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook