บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

ปศุสัตว์

การเลี้ยงนกอีมู

กองปศุสัตว์สัมพันธ์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นกอีมู (EMU OR KALAYA) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dromaius novaehollandiae เป็นสัตว์ประเภทนกที่บินไม่ได้ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากนกกระจอกเทศ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบันหลายประเทศได้หันมาในใจตั้งฟาร์มนกอีมูกันมาก เนื่องจากนกอีมูให้ประโยชน์หลายอย่างคือ เนื้อรสชาดดีคล้ายเนื้อวัว แต่โคเสลเตอรอลต่ำกว่า น้ำมันใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางค์ และยาบางชนิด ไข่มีสีสรรสวยงาม

สำหรับในประเทศไทยก็มีการเลี้ยงนกอีมูกันหลายแห่ง แต่ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์สวยงามตามสวนสาธารณะต่าง ๆ เท่านั้น และในขณะเดียวกันก็มีผู้ที่สนใจจะตั้งฟาร์มเลี้ยงนกอีมูกันมาก ดังนั้นหนังสือคำแนะนำการเลี้ยงนกอีมูเล่มนี้ จึงจัดพิมพ์ขึ้นเพื่อให้เป็นแนวทางในการจัดตั้งฟาร์มการเลี้ยงดูเท่านั้น ข้อมูลต่างๆ อ้างอิงมาจากต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยในการผลิตที่สำคัญต่าง ๆ ที่จะต้องคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลา คือ

ลักษณะของนกอีมู

โรงเรือนและสถานที่ตั้งฟาร์ม
การให้ผลผลิต
การจับนกอีมู

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook