บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

ปศุสัตว์

โรคที่สำคัญในโคนม

โรคคอบวมหรือโรคคอดัง

เป็นโรคระบาดในโค-กระบือ มักพบเมื่อสัตว์อ่อนแอลง เช่น อ่อนเพลียจากการเคลื่อนย้าย, อากาศชื้นแฉะหรือขาดอาหาร ในรายที่เป็นอย่างร้ายแรงอาจทำให้สัตว์ตายก่อนที่จะแสดงอาการให้เห็น สัตว์จะมีไข้สูงอย่างรวดเร็ว หายใจหอบ น้ำลายฟูมปาก หยุดกินและเคี้ยวเอื้อง ท้องผูกในระยะแรก แล้วต่อมาท้องร่วง อาการที่พบทั่วไปได้แก่ คอบวมร้อนและแสดงอาการเจ็บปวด หายใจดัง การบวมอาจลามลงไปถึงใต้คาง แก้ม คอส่วนล่าง จนถึงไหล่และขาหน้า กลืนอาหารลำบาก ลิ้นบวมห้อยจุกปาก เยื่อบุปากมีสีแดงจัด น้ำมูกน้ำลายไหลตลอดเวลา สัตว์อาจตายเนื่องจากหายใจไม่สะดวกภายใน 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังอาจแสดงอาการทางลำไส้และปอดด้วย คือ ปวดเสียด ท้องเดิน หายใจช้าและในรายที่เป็นอยู่นานจะแสดงอาการไอ

เมื่อมีโคแสดงอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโรคนี้ ให้รีบแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ท้องที่หรือสัตวแพทย์อำเภอทันที เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การรักษาในระยะเริ่มแรก โดยใช้ยาปฏิชีวนะพวกเตตราไซคลีนและเพนนิซิลินหรือยาซัลฟาจะได้ผลดี และควรรักษาให้โรคหายขาดจริง ๆ ส่วนการป้องกันที่ได้ผลดีก็คือการฉีดวัคซีนซึ่งผลิตโดยกรมปศุสัตว์ให้แก่โคอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ปีละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการทำให้โคเกิดความเครียดหรืออ่อนเพลีย

วัคซีนโค
ประเภทของเวชภัณฑ์
ตู้ยาประจำคอกโคนม
การใช้ปรอทวัดไข้
โรค
โรคปอดบวมในลูกโค
ฝี
ปัสสาวะแดง
วัณโรค
โรคแท้งติดต่อ(บรูเซลโลซีส)
โรคปากและเท้าเปื่อย
โรคคอบวมหรือโรคคอดัง
โรคกาลีหรือโรคแอนแทรกซ์
โรคเต้านมอักเสบ
โรคไข้น้ำนม
หูดโค
ขี้กลากโค
ท้องอืดในโค
พยาธิภายในของโคนม
พยาธิตัวกลมในทางเดินอาหาร
พยาธิตัวตืด
พยาธิใบไม้ในตับ
หน่วยงานที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับโรคพยาธิ
การเก็บอุจจาระเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ
การให้ยาโคนม
การให้ยาทางปากแก่โค
การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อโคนม
การฉีดยาเข้าใต้ผิวหนัง
การให้ยาภายนอก
การให้ยาสอดเต้านม
การทำลายซากโค

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook