บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

การแปรรูปผลผลิต

อาหารจากกระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียวที่ใช้เป็นเครื่องจิ้ม

กระเจี๊ยบที่ใช้เป็นเครื่องจิ้ม จะทำได้หลายวิธีการด้วยกัน แล้วแต่ความชอบของผู้รับประทานแต่ที่ใช้กันอยู่ทั่ว ๆ ไป มีอยู่ 3 วิธีด้วยกันคือ

วิธีเผา วิธีนี้จะใช้ประกอบอาหารสำหรับผู้ที่รังเกียจเมือกของกระเจี๊ยบ เพราะถ้านำไปเผาเมือกจะน้อยลงและจะเพิ่มความหอมอีกด้วย วิธีเผานี้ทำได้โดยการนำกระเจี๊ยบมาล้างให้สะอาดแล้วเสียบไม้เพื่อสะดวกในการเผา (เวลาเผาควรใช้เตาถ่าน) นำตะแกรงวางบนเตาถ่านวางกระเจี๊ยบลงบนตะแกรง คอยกลับไป-มา เพื่อไม่ให้กระเจี๊ยบไหม้ก่อนสุก เมื่อเผาสุกแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งจึงตัดเป็น 2 ส่วน สำหรับใช้เป็นเครื่องจิ้ม

วิธีลวก วิธีนี้ทำได้โดยล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด แล้วตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย พอน้ำเดือดนำกระเจี๊ยบลงลวกพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เวลารับประทานก็ตัดเป็นชิ้นพอคำ

วิธีผัก ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาดนำมาหั่นเฉลียงให้เป็นชิ้นบาง ๆแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชใช้ไฟแรง ใส่น้ำปลาเล็กน้อย กระเจี๊ยบที่ทำวิธีนี้นำไปใช้เป็นเครื่องจิ้มจะอร่อยมาก

กระเจี๊ยบเขียวที่ใช้เป็นเครื่องจิ้ม
น้ำพริกกะปิ
ยำกระเจี๊ยบเขียว
แกงกะหรี่ปลาใส่กระเจี๊ยบเขียว
ผัดเมล็ดกระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียวชุบแป้งทอด
แกงส้มกระเจี๊ยบเขียว
แกงเลียงกระเจี๊ยบเขียว
แกงจีดกระเจี๊ยบเขียวยัดไส้
ห่อหมกกระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียวผัดผงกะหรี่
กระเจี๊ยบเขียวผัดขิงอ่อน
สลัดกระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบต้มกะทิปลาสลิด
ชากระเจี๊ยบเขียว
วิธีประกอบอาหารเพื่อลดเมือกของกระเจี๊ยบเขียว

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook