บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

ไม้ผล ไม้ยืนต้น

ฝรั่งไร้เมล็ด

โรคและแมลงของฝรั่งไร้เมล็ด

โรคใบจุดสาหร่าย

สาเหตุพืชชั้นต่ำ เชื้อราสาเหตุของโรคจะเข้าทำลายบริเวณกิ่งและใบของฝรั่งอาการเริ่มจะ เป็นจุดสีเขียวแล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีสนิมเหล็ก จึงเรียกว่าโรคจุดสนิม ลักษณะคล้ายขุยกำมะหยี่ที่กิ่ง เมื่ออาการรุนแรงขึ้นเปลือกจรงบริเวณที่ถูกทำลายจะแตกทำให้กิ่งแห้งตาย
การป้องกันกำจัด
โดยการฉีดพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น คอปเปอร์ออกซิคลอไรด์ แคปแทน มากเน็บและซีเน็บถ้าเป็นที่กิ่งก็ใช้สารเคมี ดังกล่าวละลายน้ำทาหรือใช้ปูนแดงละลายน้ำข้น ๆ ทาบริเวณที่เป็นโรค

โรคแอนแทรคโนส

สาเหตุเกิดจากเชื้อรา คอเลทโตทริกัม (Collectotrihum gloesporioides) อาการ โรคนี้เข้าทำลายผลอ่อน ผลสุกและใบ อาการบนใบอ่อนเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ แผลอาจขาดทะลุ อาการบนผลอ่อนจะเกิดสีน้ำตาลและผลเน่าแห้งในที่สุด ถ้าโรคทำลายระยะผลแก่ ใกล้สุกอาการรุนแรง จงสังเกตได้จากการเกิดแผลเน่าสีน้ำตาล แผลจะบุ๋มลงไปเล็กน้อย มีสีคล้ำ มีแมลงหวี่เป็นพาหนะนำเชื้อไปยังผลอื่น
การป้องกันกำจัด ใช้สารเคมี เมโนมิลคอปเปอร์ออกซีคลอไรด์ แคพแตน ก่อนเก็บเกี่ยวผลหนึ่งเดือน

โรคสแค๊ป

เชื้อราสาเหตุของโรคจะเข้าทำลายผลของฝรั่งเล็ก และร่วง เมื่อผลแก่ก็จะเกิดจุดสีน้ำตาล หรือ ถ้าตามผิว ผลเสียรูปทรง บางลูกจะแห้งคาต้น
การป้องกันกำจัด ฉีดพ่นสารเคมีพวกไดเทน 0.2% หรือ ไดโพลาเทน 0.3%

การปลูกและการดูแลรักษา
การขยายพันธุ์ฝรั่ง
ข้อดีและข้อเสียของฝรั่งไร้เมล็ด
โรคและแมลงของฝรั่งไร้เมล็ด
แมลง
สรุปสูตรการให้ปุ๋ย

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook