บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

พืชผัก-สมุนไพร

การเพิ่มผลผลิตข้าวโพดฝักอ่อน

ผลพลอยได้จากข้าวโพดฝักอ่อน

นอกจากจะได้ฝักอ่อนที่ใช้บริโภคแล้ว ข้าวโพดฝักอ่อนยังให้ผลพลอยได้เช่นต้น และใบ 4,800 กิโลกรัมต่อไร่ เปลือกและไหม 890 กิโลกรัมต่อไร่ รวมทั้งช่อดอกตัวผู้อีก 500 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งผลพลอยได้เหล่านี้สามารถใช้เลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะโคเนื้อและได้เป็นอย่างดี เพราะส่วนต่าง ๆ ของต้นข้าวโพดฝักอ่อนมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีนที่เป็นประโยชน์ตั้งแต่ 6.4-13.8 เปอร์เซ็นต์ และมีเยื่อใยสูงถึง 28-30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งช่วยให้โคเจริญเติบโตได้ดีกว่าการกินหญ้าหรือฟางข้าว จึงทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนิยมนำผลพลอยได้จากข้าวโพดฝักอ่อนเหล่นี้มาใช้เลี้ยงโคทดแทนหญ้ากันมากขึ้น ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกข้างโพดฝักอ่อนสามารถขายผลพลอยได้เหล่านี้เป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง เช่น ต้นข้าวโพดฝักอ่อนจะขายได้ไร่ละประมาณ 200-1,000 บาท ตามแต่ฤดูกาล

ปัจจุบันมีเกษตรกรจำนวนมากหันมาปลูกข้าวโพดฝักอ่อนควบคู่ไปกับการเลี้ยงโค โดยมีรายได้จากการขายฝักข้าวโพด และขายน้ำนมโคหรือตัวโค โดยที่ไม่ต้องปลูกหญ้า แต่กิจกรรมการปลูกข้าวโพดฝักอ่อนและการเลี้ยงโค ต่างก็ต้องใช้แรงงานมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเกษตรกรควรรวมกลุ่มกันผลิตข้าวโพดฝักอ่อน โดยหมุนเวียนระยะเวลาปลูกทุก 7 วัน เพื่อให้มีต้นข้าวโพดเลี้ยงโคของสมาชิกได้ตลอดทั้งปี

การถอดดอก
ดินและการเตรียมดิน
การเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษา
การเตรียมเมล็ดพันธุ์
การปอกเปลือก
การปลูก
มาตรฐานฝักอ่อน
การดูแลรักษา
การป้องกันกำจัดศัตรูพืช
ผลพลอยได้จากข้าวโพดฝักอ่อน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook