บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

หลวงพระบางในสายหมอก

21

        วันนี้เป็นวันที่ถ่ายรูปมากจริงๆ อีกวันหนึ่ง เหมือนเกิดมาเพื่อถ่ายรูป เจออะไรก็ถ่าย ทำเป็นไม่เคยพบไม่เคยเห็น จบที่ภูษี ขึ้นไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกดิน เห็นเขาร่ำเขาลือกันหนักกันหนาว่างามนัก ลืมสังขารตะเกียกตะกายขึ้นไปได้ก็หายเหนื่อย จากนั้นวิญญาณก็ช่างภาพเข้าสิง


ข้าวจี่

          ลงจากภูษีได้ก็เย็นพอดี ตลาดมืออีกรอบ เที่ยวนี้ไปซื้อของฝากญาติมิตร เดี๋ยวจะไม่เชื่อว่ามาหลวงพระบางจริง งดถ่ายรูป ขากลับแวะซื้อขนมปังแท่งยาวๆแบบฮอทด็อก หิ้วกลับมากินที่เรือนพักอันหนึ่ง 5,000 กีบ (ประมาณ  17 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ที่ลาวเขาเรียกว่า "ข้าวจี่" มรดกตกทอดจากการที่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส รสชาติพอได้เหนียวไปหน่อย ค่อยๆเคี้ยวแบบละเมียดละไมแบบเอื้องๆ อิ่มตื้อไปเลย นี่ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่บอกว่าถึงหลวงพระบางแล้ว จบทริปวันนี้แบบสวยสดงดงาม ด้วยภาพภูษียามค่ำระหว่างทาง หลวงพระบางแค่ได้มาเดิน มาสูดอากาศหายใจ ก็เก็บเอาไปฝันถึงมิรู้ลืม

 


       

            งบประมาณเริ่มหร่อยหลอ ยากแก่การจัดสรร ทั้งที่อยากอยู่หลวงพระบางอีกสัก 2 วัน ไม่ได้ติดบัตรอะไรมาเลยนอกจากเอทีเอ็มธรรมดาสามัญใบเดียว ตู้กดเงินก็ไม่เห็นมี พรุ่งนี้วางแผนเที่ยวน้ำตกตาดกวางสีช่วงบ่าย อยู่ห่างจากหลวงพระบาง ประมาณ   30 กิโลเมตร ต้องนั่งรถจอยๆ แบบหารเฉลี่ยกับเขาไป อันที่จริงยังมีที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งคือถ้ำติ่ง ที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน แต่ไม่ไหวค่าเรื่อแพง เดินทางตั้ง 2 ชั่งโมง แถมไม่มีอะไร ในถ้ำมีแต่พระองค์เล็กที่ชาวบ้านเขาเอามาวางไว้เต็มถ้ำ ที่สำคัญคุณเธอ 2 คนที่เจอกันที่ดอนสะหวันวันก่อนยืนยัน ว่าไม่ต้องไปก็ได้ไม่มีอะไรน่าสนใจ นอกจากวิวทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ ไม่มีก็ไม่ไป มาถึงหลวงพระบางทั้งทีไม่ได้ไปถ้ำติ่ง อย่างมากแค่คนนินทา
         กลับจากน้ำตกต้องขึ้นรถกลับเวียงจันทร์เย็นนั้นเลย เพื่อที่ให้ถึงเวียงจันทร์ตอนเช้าจะได้ต่อรถกลับบ้านได้แบบต่อเนื่อง นั่งรถกลางคืนก็ดีจะได้ไม่ต้องทนเห็นภาพบาดตาบาดใจเสียวไส้ หลับยาวไปเลย

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป > หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook