บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ปากเซ-สาละวัน

3

          จากตาดเยื้องสัก 80 กิโลเมตร เข้าถนนฝุ่นอีก 10 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านชนเผ่ากะตู้ แขวงสาละวัน เดินชมวิธีชีวิตชนเผ่ากะตู้ของลาว ก็เห็นมีรถทัวร์มาจอดดูกันเป็นช่วงๆ เหมือนกัน พวกชนเผ่าก็ใช้ชีวิตประจำวันกันไป นักท่องเที่ยวก็เดินกันไป ทักทาย สอดรู้สอดเห็น ดูโน่น นี่ นั่น ถ่ายรูป แจกขนมเด็ก


สภาพถนน


ที่เห็นเป็นโลงศพ ทุกบ้านนิยมมีไว้เท่าจำนวนคนในครอบครัว เป็นความเชื่อ
ถ้ามีใครเสียชีวิตก็ได้ใช้ ส่วนมากทำจากต้นไม้ขุด


ที่เห็นใส่กุญแจไว้ก็คงจะแค่บอกว่าเจ้าของบ้านไม่อยู่แค่นั้นกระมัง


ลูกเล็กเด็กแดง


กาแฟก็ปลูกกัน ส่วนอีกอันเป็นเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก


อันนี้เป็นวิวัฒนาการของโลงศพ บ้านนี้ใช้แบบหล่อซีเมนต์ชนเผ่านี้เขาสูบกันตั้งแต่เด็กเลย


บ้องยาสูบ ไปไหนก็เอาไปด้วย


คนที่หน้าตาค่อนข้างดี

                  ไม่รู้พวกชนเผ่าเขาจะรู้สึกยังไง เหมือนกับรบกวนเวลาของเขาทีเดียว ผมเองสามารถรู้สึกได้เลย คิดอีกทีน่าจะมีเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวลาวมาอธิบายขอความร่วมมือแบบเป็นทางการไปก่อนแล้ว ดูไปก็น่ารำคาญอยู่ไม่น้อย เสียความเป็นส่วนตัวไปเลย เพราะพวกชนเผ่าไม่ได้หารายได้จากนักท่องเที่ยวหรือขายสินค้าอะไรเลย ทั้งที่น่าจะมีบ้างเล็กๆ น้อยๆ พวกงานฝีมืออะไรก็ยังได้ เห็นมีแต่แผงขายผักผลไม้ท้องถิ่นเล็กๆ อันหนึ่งข้างทาง ซึ่งก็ไม่เห็นเหตุผลว่านักท่องเที่ยวจะซื้อไปทำไม พวกเผือก พวกมัน กล้วยน้ำว้าป่าอะไรพวกนี้ แม้จะพูดคุยกันกับพวกชนเผ่าไม่รู้เรื่อง เพราะพวกเขาก็มีภาษาของเขา ก็ยังได้อะไรดีๆ จากตรงนี้เหมือนกันลึกๆ นะ

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook