บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ท่าแขก เมืองลาว

3

          จัดว่าเป็นถ้ำที่งดงามถ้ำหนึ่ง ปัญหาคือไม่มีนักท่องเที่ยวคนอื่นเลย แม้จะติดไฟฟ้าสว่างทั้งถ้ำ ก็ยังวังเวงอยู่ดี ประกอบกับลมสามารถพัดผ่านได้เอื่อยๆ เพราะมีปล่องถ้ำด้านใน ทำให้เย็นยะเยือกเข้าไปอีก ภายในถ้ำมีทางน้ำไหลผ่านโขดหินน้อยใหญ่ เสียงน้ำไหล น้ำหยด ชวนให้ต้องหวาดระแวง มีร่องรอยแผ่นหินด้านบนกระเทาะตกลงมาจากเพดาน เห็นแล้วน่าหวาดเสียว จากการสังเกตพบว่ามีรอยร้าวของชั้นหินซึ่งพร้อมจะร่อนหล่นลงมาเมื่อไหร่ก็ได้ เล่นเอาขนลุก....เสียวหัว


เพดานถ้ำด้านบน ช่วงต้นๆ


จากภายในสู่ภายนอกถ้ำ

 


ส่วนหนึ่งจัดเป็นที่พักนักท่องเที่ยว


บริเวณโดยรอบ

        ออกจากถ้ำนางแอ่น ถามลุงคนเก็บค่าปี้ (ตั๋ว) หน้าถ้ำ หาทางไปถ้ำต่างๆ เท่าที่มีข้อมูล ปรากฏว่าเลยมาแล้วทุกถ้ำ ไม่น่าเชื่อว่าจะรอดหูรอดตามาได้ จากปากทางเข้าถ้ำนางแอ่น ย้อนกลับทางเดิม แวะถ้ำเชียงเลียบ เห็นมีเด็กจับกลุ่มเล่นกันอยู่กลุ่มใหญ่ ยังไม่ทันได้จอดรถสนิทก็กรูกันเข้ามาล้อมหน้าล้อมหลัง จากประสบการณ์ที่ถ้ำนางแอ่น ทำให้ต้องเอ่ยปากชวนเด็กๆ ไปเป็นเพื่อนด้วย โดยมี 2 คนอาสา ทราบชื่อภายหลังว่า ตุ้งกับน้อย ถามว่าไม่เรียนหนังสือกันหรือก็ว่า ครูป่วย วันนี้ไม่เรียน มันโดดเรียนกันนะสิ นึกในใจ...

         จากนั้นเจ้า 2 เสือ ก็พาเดินไปตามทางเล็กๆ ข้างศาลา ข้ามรั้ว บุกป่าฝ่าดงเข้าไปสัก 500 เมตรก็ถึงปากถ้ำ เป็นถ้ำธารน้ำไหลผ่านได้ งดงามไปอีกแบบ เดินลัดเลาะปีนป่ายไปตามโขดหินน้อยใหญ่เข้าไปจนสุดปล่องถ้ำอีกด้านหนึ่ง แล้วก็ออกมาเล่นเอาเหงื่อตกเหมือนกัน


บุกป่าฝ่าดงเข้าไปกันแบบนี้


ด้านหน้าถ้ำ

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook