บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ชุมนุมจอมยุทธ
แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (4)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14

หัวข้อ : อาณาจักรของพวกอินคา (Incas)


อาณาจักรของพวกอินคา (Incas)

จากคำบอกเล่าของอินเดียนแดงพื้นเมืองในปานามา ทำให้ชาวสเปนทราบว่า มีอาณาจักรที่สมบูรณ์ไปด้วยทองคำอาณาจักรหนึ่ง ทางฝั่งมหาสมุทรปาซิฟิคของทวีปอเมริกาใต้ ฟรังซิสโก ปิซาโร (Francisco Pizarro) ชาวสเปนคนหนึ่งจึงได้แล่นเรือเลียบฝั่งตะวันตกของปานามาลงไปทางใต้ เพื่อค้นหาอาณาจักรอันมั่งคั่งแห่งนี้ และเขาต้องเสียเวลาถึง 3 ปี จึงได้พบอาณาจักรของพวกอินคาซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นดินแดนของประเทศเปรู ในอเมริกาใต้ ด้วยกำลังทหาร 240 คนกับมา 37 ตัวเท่านั้น ปิซาโรก็สามารถโจมตีพวกอินคาจำนวน 20 ล้านคนจนมีชัยชนะ และใช้อุบายจับกุมหัวหน้าซึ่งมีชื่อว่า อะตาฮวลปา (Atahualpa) ได้ แต่ด้วยความภักดีต่อหัวหน้า พวกอินคาจึงเจรจาขอแลกเปลี่ยนหัวหน้ากับทองคำให่เต็มห้อง ๆ หนึ่งให้สูงท่วมหัวทีเดียว ปิซาโรก็ตกลง แต่เมื่อเขาได้ทองแล้วก็ไม่ปล่อยหัวหน้าชาวอินคาให้เป็นอิสระ กลับฆ่าเขาเสีย แล้วโจมตีปล้นสดมภ์พวกอินคาและยึดครองดินแดนเป็นของตน เมื่อได้ดินแดนมาเป็นของตน ปิซาโรก็ค้นพบทองคำอีกเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นเขายังได้ค้นพบอารยธรรมของโลกใหม่นี้ด้วย คือ ในหมู่พวกอินคานี้มีนักศิลป์ ผู้เป็นแพทย์และนักปราชญ์เป็นจำนวนมาก ปฏิทินวัน เดือน ปี พวกอินคารัดกุมกว่าที่มีอยู่ในยุโรป นักประดิษฐ์ชาวอินคาได้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ ที่แปลก ๆ ไว้มาก มีการจัดการชลประทานด้วยวิธีใหม่ สร้างสุสานและสะพานตลอดจนถนนหนทางที่ปูด้วยหินนับเป็นจำนวนทางร้อย ๆ ไมล์ อาณาจักรของพวกอินคาได้ล่มจมลงหมดสิ้น เมื่อถูกพวกสเปนที่อยากได้ทองคำเข้าโจมตีทำลายใน ค.ศ. 1532 ผู้ชนะได้ดินแดนเป็นของสเปน แต่ทว่าเขาเหล่านั้นได้กวาดล้างอารยธรรมของชนเผ่าอินคาให้หมดสิ้นไปจากโลกอย่างน่าสลดใจที่สุด


โดย : เณรขวาน
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 7 ก.พ. ปี 2005 [ เวลา 13 : 1 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook