บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ชุมนุมจอมยุทธ
แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

หน้าต่างความคิด 2
(ที่หลงเหลือจากเศษซากเว็บบอร์ดล่ม)
หน้า > 1 - 2

>>ปัญหาของไทย

หัวข้อ : ปัญหาของไทย
ตอนนี้ประเทศของเรากำลังมีปัญหามากมาย ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นมีมาจากการละเลยต่อจิตวิญญาณ และการศึกษาก็เช่นกัน ตอนนี้การศึกษายังมีอาจารย์เป็นหลักอยู่ ซึ่งมันไม่ถูก เราน่าจะเอานักเรียนเป็นกลางมากกว่า เพราะถ้ายังเปงแบบเดิมอยู่ก็เหมือนการจับควายไถนานั้นแหละ เราครัวให้เด็กเลือกเองทำเอง เหมือนที่ต่างประเทศที่พัฒนาทำกันอยู่ในสมัยนี้ อย่างอเมริกาเขามีโครงการให้เด็กปลูกต้นคริสมาสขายเองตั้งแต่เด็กอายุ9ขวบ ซึ่งตอนนั้นเด็กไทยยังทำอะไรอยู่ บอกให้ก็ท่องหนังสือตามอาจารย์อยู่ไง ตอนนี้เขาวิจัยมาแล้วว่า คนสิงโป1คน=คนไทย2คน คนจีน1คน=คนไทย5คน และคนญี่ปุ่น1คน=คนไทย7-8คน ซึ่งผมดูแล้วก็อดกลัวไม่ได้ว่า ประเทศไทยเราจะต้องเจอปัญหาอะไรอีกในอานาคตถ้าหากเหล่าเยาวชนของประเทศยังเป็นเช่นนี้อยู่

โดย : เสือขาว
เมื่อเวลา : จันทร์ ที่ 14 พ.ค. ปี 2007 [ 15 : 21 ]

การศึกษาไม่น่าจะอยู่ในรูปของโรงเรียน แต่น่าจะอยู่ในแบบธรรมชาติ
คือไม่มีรูปแบบตายตัวในการหาความรู้ได้ด้วยตัวเอง
ครูเป็นศูนย์กลาง เป็นการให้ความสำคัญกับผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า
ครูที่ดีคือครูที่สอนโดยไม่สอน คือให้แต่ละคนเรียนด้วยตัวเอง
เรียนในสิ่งที่ตนชอบโดยไม่ต้องถูกบังคับจากใครทั้งสิ้น
โดย : uthen
เมื่อเวลา : จันทร์ ที่ 14 พ.ค. ปี 2007 [ 19 : 42 ]

ผมเป็นครูมาหลายปี พยายามทำอย่างที่ท่านว่า จนบัดนี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะ1/4 แล้วยัง เราเคยชินมากับวิธีนี้แล้ว
ใคร ไม่ว่า ครูหรือ โรงเรียนทำอย่างที่ท่านว่า ล้มเหลวครับ ประสิทธิภาพของโรงเรียนและของครูเขาวัดกันที่ จำนวนเด็กเข้ามหาวิทยาลัย ครับ ถ้าคุณไม่สอนเพื่อเด็กเข้ามหาวิทยาลัย หรือจำนวนตกไปกว่าปีก่อน คุณล้มเหลวครับ

โดย : ซื่อแป๋เฒ่า
เมื่อเวลา : อังคาร ที่ 15 พ.ค. ปี 2007 [ 11 : 17 ]

เรียนแบบตะวันตก แล้วก็ให้เด็กพกปืนมายิงเพื่อนใน โรงเรียนหรือเปล่าค่ะ..นักวิชาการศึกษาสมัยนี้บอกว่า ..การท่องจำทำให้เด็กโง่..เขาคงลืมว่า เขาจบ ดร. เพราะท่องสรูตคูณเป็น เลยคูณเลขเก่ง..( ล้อเล่นน่า กิ้วๆๆ อย่าโกรธนะ )

โดย : รักเอย
เมื่อเวลา : อังคาร ที่ 15 พ.ค. ปี 2007 [ 20 : 53 ]

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook