Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

บันทึกทรราชย์

ข้อเขียน-เรื่องสั้น : เกรียงไกร   เขียน.

อ่านหน้า1     อ่านหน้า2      อ่านหน้า3

           จากการสันนิฐานแล ะการคาดคะเนผสมผสานกับจินตนาการอันไร้ขอบเขตของมนุษยชาติบวกกับทฤษฎี ความน่าจะเป็นจึงปรากฎเป็นความเชื่อที่ว่าเมื่อหลายพันล้านปีโน้นโลกเป็นเพียงเทหะวัตถุก้อนหนึ่งที่ลอยเคว้งคว้างหมุนตัวเองอยู่กลาง อวกาศอันเวิ้งว้างไร้จุดจบใรเครือจักรภพแห่งดวงอาทิตย์ ดวงโลกแรกเริ่มปฎิสนธิ สร้างตัวเองด้วยการดูดดึง เอาฝุ่นละอองน้อยใหญ่แห่งจักรวาลที่ล่องลอยไร้ทิศทางและพัดหลงเข้ามาในอาณา นิคม โลก… โลกเริ่มโตขึ้นฝุ่นละออง และก้อนกรวดรอบข้างเริ่มขาดแคลนใยขณะ ที่แรงดึงดูดของโลกสะสม มากขึ้น….เวลาแห่งการเกิดมาถึงแล้ว… โลกไม่รีรอที่จะไขว่คว้าและดูดดึงเอากลุ่ม ก้อนอุกกาบาตเหล่านั้น เข้าสู่อ้อมกอด ลูกไฟเหนือเสียงลูกแล้วลูกเล่าพุ่งเข้าชนโลก… ครั้งแล้วครั้งเล่าเสียงกึกก้องกัมปนาทกลาง ห้วงจักรวาล

 

โลกประกาศขึ้นทำเนียบเป็นดวงเคราะห์บริวารชั้นในของดวงอาทิตย์  ทารกโลกได้ถือกำเนิดมาแล้วท่ามกลางความร้อนแรงและไฟบรรลัยกัลป์พื้นผิวเป็นหินหลอมละลายโชติช่วง   และสัณฐานที่เริ่ม จะเปลี่ยนเป็นกลมแป้นเส้นผ่าศูนย์กลาง12700กิโลเมตรด้วยอัตรา ความเร็วเฉลี่ย30กิโลเมตร ต่อวินาทีในการเดินทางรอบ ดวงอาทิตย์365วัน…และหมุนรอบต้วเองอีก 1670กิโลเมตรต่อชั่วโมงของ ความเร็วณ.เส้นศูนย์สูตร กระบวนการเย็นตัว ของโลกเริ่มก่อตัว เป็นเปลือกหินแข็งปกคลุมไปทั่วเปลือกโลกชั้นนอกและห่อหุ้มพลังงาน ความร้อนไว้ภายใน… โลกเริ่มเย็นตัวและด้วยกระบวนการเย็นตัวนี้เองธรรมชาติจึงอุบัติขึ้นบนผิงโลกชั้นนอก เมฆหมอกสายลมฟ้าร้อง และฝนตกนั่นยิ่งทำให้กระบวนการเย็นตัวของโลกช้าลง…ช้าลงตามลำดับชั้น เปลือกนอกที่เย็นตัวลงแล้วอย่าง สิ้นเชิง เปลือกชั้นในที่ยังคงร้อน แกนนอกซึ่งเป็นหินหลอมละลาย และแกนในที่แข็งตัว โลกยังคงเย็นตัวตลอดเวลา โดยระบายความร้อนด้วยการฉีก ตัวของพื้นแผ่นทวีปการระเบิดของภูเขาไฟ น้ำพุร้อน….

การเย็นตัวของโลกยังคงดำเนินต่อ ไปอีกอย่างช้าๆ ท่ามกลางปรากฎการณ์ทางธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์ ที่ชั้นนอกสุดของเปลือก โลกแผ่นดินภูเขา แม่น้ำมหาสมุทรชั้นบรรยากาศและดวงจันทร์นิรนามแอสเตอร์ลอยด์ยักใหญ่ซึ่ง เดินทางมาไม่ถึงโลกและตกค้างกลายเป็นบริวารโคจรอยู่เหนือชั้นบรรยากาศรอบโลกเส้นผ่าศูนย์ กลาง384000กิโลเมตร โลกวัยเยาว์วิวัฒนาการ ตัวเองต่อมาจนถึงระดับหนึ่งตะไคร่ น้ำสาหร่ายทะเล ชีวิตแรกๆยุคต้นเริ่มก่อเกิดและแพร่พันธ์ยกพลขึ้นบก กลายพันธ์เป็น ไม้ยืนต้นกระจัดกระจายไปทั่วโลกสัตว์น้ำชั้นต่ำเริ่มสร้าง ชีวิตในมหาสมุทรและพัฒนาการมา เป็นสัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำจนถึงสัตว์เลื้อยคลานยุคไดโนเสาร์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในเวลาต่อมา

อ่านหน้า1     อ่านหน้า2      อ่านหน้า3

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com