Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

"ชีวิตมันไม่เคยเป็นไปอย่างที่เราคาดคิดไว้หรอก ไม่เคยสักครั้ง อย่างมากก็ได้แค่ใกล้เคียง มันเหมือนเป็นกฎของธรรมชาติซึ่งมักจะมีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ออกมาสำแดงเดชอยู่เป็นระยะๆ และเป็นอยู่อย่างนั้น และเสมอๆ ไม่ขาดก็เกิน..."

ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ

โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

(3)

จังหวะชีวิตหลากหลายรูปแบบ เราไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้น พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร แต่เชื่อเถิดว่าทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ชั่วชีวิตผมก็เป็นอย่างนี้มาโดยตลอด และไม่เคยได้รับการยกเว้นเลยสักครั้งเดียว แต่ทุกอย่างป้องกันได้ด้วยการดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท และผมก็เป็นอย่างนั้น ประสบการณ์ชีวิตมันสอนผมมาอย่างนั้น มันไม่มีหรอกที่ว่าเมื่อยามที่ต้องตกระกำลำบากหรือย่ำแย่นั่นเพราะใครเขามากลั่นแกล้งให้ร้าย ล้วนเกิดจากการกระทำของเราทั้งสิ้นไม่ทางตรงก็โดยอ้อมๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มันเป็นเรื่องของกรรมมากกว่า กรรมจากอดีตในชาตินี้แหละ บางอย่างส่งผลทันที บางอย่างอาจต้องรอเวลาสักหน่อย จนอาจจะหลงลืมกันไป ที่สุดก็ต้องรับไป ผมเชื่ออย่างนั้น เหมือนอย่างที่เชื่อว่าผมจะต้องเป็นมะเร็งปอด อันเกิดจากการสูบบุหรี่ ถ้าไม่บังเอิญตายโหงไปเสียก่อน ผมก็แค่รอ แค่ใช้ชีวิตของผมไปในแบบฉบับของตัวเอง จากนั้นก็แค่อาจจะทุรนทุรายแล้วก็ตายไป ตามเวรตามกรรมที่ทำไว้ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ หรือจะอย่างหมาข้างถนนก็แล้วแต่ โดยส่วนตัวไม่ได้ถือเป็นสาระหรือยึดติดกับรูปแบบ ที่ว่าความตายมันรอเราอยู่ก่อนแล้ว ผมก็ถือได้ว่าตายก่อนตายมาสักระยะหนึ่งแล้ว เราก็ต้องตายกันอยู่แล้วทั้งนั้น หรือมิใช่... ใครจะอยากอายุยืนเป็นหมื่นปี หมื่นๆปี...

ถ้ารู้จักพอเท่าไรก็พอ ถ้าไม่รู้จักพอเท่าไรก็ไม่พอ จากที่คิดว่าจะเกษียณตัวเองโดยลาออกจากงานตอนเดือนเมษายนปี 57 เปลี่ยนมาใช้แผนสองคือทำงานไปเรื่อยๆ เก็บเงินต่ออีกหน่อยกักตุนเสบียงเพิ่มอีกนิด รอให้บริษัทจ้างออกเองน่าจะตัวเลือกที่ดีกว่า เสียดายเงินเดือน กลับกลายเป็นว่าถูกเลิกจ้างก่อนกำหนด เป็นไปอย่างที่คาดการณ์แค่เร็วไปหน่อย ร่างแผนสำรองไม่ทัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องงัดแผนแรกออกมาปัดฝุ่นพิจารณาอีกรอบ

จากแผนแรกที่ว่าจะลาออกเองเดือนเมษาฯ 58 กลับถูกเลิกจ้างตอนสิ้นเดือนตุลาฯ 57 เร็วกว่ากำหนดถึง 6 เดือน จากที่จะลาออกเองแบบไม่ได้อะไรเลยนอกจากเงินสะสมก้อนหนึ่ง แต่การที่บริษัทเลิกจ้างพร้อมเงินชดเชยและโบนัสนั้นทำให้ได้เงินมาอีกก้อนหนึ่ง ถ้าจะยึดตามแผนแรกถือว่ารับโชคสองชั้นเลยทีเดียว ทั้งเรื่องของเวลาที่เร็วขึ้นและเงินที่เพิ่มขึ้น ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด ไม่คว้าไว้คงไม่ได้แล้ว...

บางครั้งเวลาที่มีปัญหา มันก็พากันเข้ามารายล้อมจากทุกทิศทุกทางทุกรูปแบบจนไม่อาจรับมือ เรื่องแบบนั้นผมเคยเจอมาแล้วจนนับครั้งไม่ถ้วน แต่ครั้งนี้กับรู้สึกต่างออกไป ที่ประเดประดังกันเข้ามาล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดีเหมือนรางวัลชีวิต ผมก็แค่อ้าแขนรับไว้ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้รับไว้ทั้งหมด...

เจ้านายเสนอมาว่าจะจ้างเป็นการส่วนตัว ทำงานปกติเหมือนเดิมคือเดือนละไม่กี่วันนั่นแหละ แต่จะขอลดเงินเดือนลงตามความเหมาะสม อันที่จริงผมน่าจะรับไว้แต่ก็ปฎิเสธไป ต้องขอสารภาพว่าตอนนั้นเกิดทิฐิส่วนตัวเล็กน้อย และส่วนหนึ่งก็รู้สึกพอ ไม่อยากเปลี่ยนแผนอีกแล้วชีวิต ไม่อยากลอยไปตามสายลมแห่งกิเลสอีกแล้ว สักครั้งก่อนตายขอกำหนดชีวิตตัวเองด้วยตัวเองจริงๆสักครั้ง ที่เหลือค่อยว่ากัน....

ความกลัวคือสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาทั้งแหละ ผมเป็นคนไม่กลัวผีมานานมากแล้ว ผมไม่สร้างความกลัวมานานมากแล้วด้วยเหมือนกัน ผมอยู่ในโลกของความเป็นจริงอยู่กับระบบรักษาความปลอดภัยส่วนตัวที่ชื่อว่า คิดดี ทำดี และโดยไม่เบียดเบียนใคร

นึกถึงตอนที่เข้ามาเผชิญโชคในกรุงเทพฯ อายุก็ต้องถือว่าเด็ก กระเป๋าเสื้อผ้าใบเล็กๆกับเงินติดตัวน้อยนิด ความรู้ก็แค่ ม.ศ.3 ประสบการณ์ไม่ต้องพูดถึง แต่วันนี้มันไม่ใช่ มันแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยประสบการณ์ชีวิตอันยาวนาน ด้วยวุฒิภาวะและระบบความคิดเท่าที่มีอยู่ พร้อมเงินสะสมและเงินจากรายได้เสริม ยังมีสิ่งใดให้ต้องหวาดวิตก ตั้งแต่เกิดมาในชีวิตไม่เคยมีความพร้อมมากเท่านี้มาก่อนเลย ผมพร้อมแล้ว พร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่งแล้ว และโดยไม่ได้เริ่มจากติดลบ และโดยไม่ได้เริ่มจากศูนย์ และโดยอาวุธครบมือ...

<< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com