Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

"ชีวิตมันไม่เคยเป็นไปอย่างที่เราคาดคิดไว้หรอก ไม่เคยสักครั้ง อย่างมากก็ได้แค่ใกล้เคียง มันเหมือนเป็นกฎของธรรมชาติซึ่งมักจะมีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ออกมาสำแดงเดชอยู่เป็นระยะๆ และเป็นอยู่อย่างนั้น และเสมอๆ ไม่ขาดก็เกิน..."

ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ

โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

(9)

แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินกว่าที่เราจะเรียนรู้ แค่ต้องใส่ใจกับมัน เรียงลำดับขั้นตอนความสำคัญแล้วค่อยๆ ก้าวไปทีละก้าว ที่ละก้าว จนบรรลุวัตถุประสงค์ ส่วนจะถูกใจใครหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน นั่นมันอีกเรื่องหนึ่ง ถือเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้

เริ่มจากประดิบประดอยคำภายใต้เงื่อนไขและกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ สร้างบุคลิกลักษณะเฉพาะตัว สร้างอวัยวะส่วนต่างๆ แยกจากกัน จากภาพตัดแปะกลายเป็นรูปเป็นร่าง เป็นภาพพร้อมใช้งานทีละภาพ ทีละภาพ ด้วยความสามารถและกระบวนการขบคิดเฉพาะตัวเท่าทีมี วันละ 2-5 ภาพ วันละ 5-10 ภาพ จนครบตามจำนวน 40 ภาพ และอีก 2 ภาพตัวอย่าง ด้วยท่าทางเฉิ่มๆ เชยๆ ไม่ค่อยจะสมประกอบสักเท่าไร สุดท้ายสติ๊กเกอร์ไลน์ชุด หมวกแดง จอมกวน ก็พร้อมส่งเข้าสู่ระบบการพิจารณา

"เรียบง่าย แต่จริงใจ อีกหนึ่งทางเลือกใหม่ เพื่อการสื่อสาร ในแบบฉบับที่เป็นคุณ" ถือเป็นถ้อยคำออกตัวที่เจียมเนื้อเจียมตัวเสียมากกว่าจะเป็นเชิญชวนหรือเรียกร้องความสนใจ อันเนื่องมาจากฝีมือซึ่งรู้สึกได้ว่ายังไม่เข้าข่ายที่ใครจะยอมเสียเงินโหลดไปใช้ ทั้งที่จริงๆแล้วก็ไม่รู้ว่าจะผ่านด่านการพิจารณาไปได้หรือเปล่า โดยส่วนตัวก็คิดได้เอง อย่างนั้นแหละ...

และเป็นอีกครั้งที่ต้องงัดเอาสิ่งที่เรียกว่าความพากเพียรพยายาม และวิริยะอุตสาหะขึ้นมาใช้ฟาดฟันกับปัญหา กับทักษะของตัวเองและความไม่รู้อันเกิดขึ้นระหว่างทาง และก็ผ่านไปได้อย่างเชื่องช้าในช่วงแรกจนเกิดเป็นความชำนาญ อันได้เรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า อีกครั้งที่ได้เรียนรู้ถึงศักยภาพของตัวเอง อีกครั้งที่มีความสุขอยู่กับตัวเองและการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เหลือคือการรอคอยอันคุ้นเคย...

1 เดือนต่อมาก็ได้รับการตอบกลับ พร้อมให้แก้ไขบางถ้อยคำที่ใช้ประกอบภาพ และแก้ไขภาพบางภาพ โดยแจ้งมาเป็นข้อๆ และก็ได้แก้ไขไปจนเป็นที่พอใจตามความเข้าใจ แล้วส่งกลับไปให้พิจารณาใหม่อีกรอบ จากนั้นก็จดจ่อรอคอยด้วยความหวัง อย่างน้อยก็จะได้ใช้สติ๊กเกอร์ฝีมือตัวเอง จากนั้นก็เงียบหายไปเลยไม่มีการติดต่อกลับแต่อย่างใด จนหมดหวัง จนลืม...

ชีวิตมันก็เป็นอย่างนี้แหละ โดยส่วนตัวไม่เคยมีอะไรที่ได้มาแบบง่ายๆ ไม่มีใครหรอกที่จะชนะได้ทุกเกมการแข่งขัน แพ้บ้างชนะบ้าง ผิดหวังบ้างสมหวังบ้าง ได้อย่างเสียอย่าง และล้วนแล้วแต่ต้องแลกมาด้วยบางสิ่งบางอย่างเสมอๆ ทั้งในเชิงรูปธรรมและนามธรรม ถึงระดับหนึ่งผมก็รู้สึกนิ่งๆอยู่กับสิ่งเหล่านี้ แค่คิดดี ทำดี ไขว่คว้าเอาเท่าที่ได้ ความสมควรแก่ความสามารถ แค่ไหนก็แค่นั้น ประสบการณ์ที่ผ่านมาชั่วชีวิตมันสอนเราอยู่แล้ว ยังไม่ตายก็ต้องเรียนรู้ต่อไปอีกอย่างไม่มีวันจบสิ้น จนกว่าสมองจะตาย...

ช่วงนั้นก็ยังขึ้น-ลง เพชรบุรี-กรุงเทพฯ เยี่ยมญาติเยี่ยมเพื่อนฝูงเก่าๆ เข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้ ไปขลุกอยู่บ้านน้องชายที่เพชรบุรีเป็นพักๆ ฝากคนช่วยมองหาบ้านเช่าให้บ้าง ตะเวนดูเองบ้าง ก็ยังคงไม่เจอที่ถูกใจ เบื่อๆก็กลับกรุงเทพฯ มาหาอะไรทำแก้เบื่อ นั่งคิดทบทวนว่าเคยอยากทำอะไรแล้วยังไม่ได้ทำ อยากทำอะไรแล้วเคยทำไม่ได้บ้าง คิดค้นหาแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างเผื่อจะพบแสงสว่าง มีอะไรให้ทำเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นมรรคเป็นผลขึ้นมาบ้าง

ถึงที่สุดจริงๆ ก็ต้องหันมาพึ่งการอ่าน เริ่มหยิบหนังสือมหาภารตะ ของอาจารย์วีระมาแกะกล่อง ซื้อไว้นานแล้วยังไม่ได้อ่านสักที 4 เล่มจบหนาๆ ถือโอกาสนี้แหละได้อ่านสักที อ่านไปไม่ทันได้ครึ่งเล่มได้หน้าลืมหลัง ไม่มีสมาธิในการอ่าน ดูหนังฟังเพลง นอนเน่าอยู่หลายวัน เกิดนึกขึ้นได้ว่าอยากทำ E-book มานานแล้วแต่ไม่ได้ศึกษาที่จะทำจริงจังสักที เคยลองมาแล้วครั้งหนึ่งไม่ประสบความสำเร็จติดขัดอะไรสักอย่างจำไม่ได้ แล้วก็ปล่อยผ่านไปจนเลิกล้มความตั้งใจไปแล้ว

เริ่มทำตัวโง่ๆ แล้วนับหนึ่งอีกครั้ง ศึกษาหาข้อมูลขั้นตอนวิธีการทำจากในอินเตอร์เน็ทอยู่พักเดียว ทดลองถูกผิด มันไม่ได้ยากอะไรเลยอันที่จริง แค่ไม่รู้และไม่ได้ใส่ใจที่จะเรียนรู้เท่าที่ควรเท่านั้นเอง ตอนนั้นรู้สึกว่ามันจะง่ายดายอะไรอย่างนั้น ทำไมคราวก่อนถึงทำไม่ได้

จากนั้นรวมรวบงานเขียนส่วนตัวทั้งหมด ตั้งชื่อหนังสือ ออกแบบหน้าปก คัดลอกจัดวางเป็นรูปเล่มทำเป็น E-book ได้ 20 เล่ม แบบไม่มีสะดุดและติดขัดเลยแม้แต่น้อย ฝากขายตามเว็บต่างๆ และใน Google Play เสร็จสรรพ บางเล่มเปิดให้โหลดอ่านได้ฟรี และโดยปราศจากการคาดหวังทางการตลาดใดๆทั้งสิน แค่ความอยากที่จะทำอยากเห็นงานเขียนของตัวเองในรูปแบบ E-book ไหนๆก็เขียนหนังสือมาทั้งชีวิต และสามารถบูรณาการได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ

และเช่นเคย มันไม่ได้มีอะไรยากเกินกว่าที่มนุษย์โง่ๆ สักผู้หนึ่งจะคิดสร้างทำอะไรสักอย่าง เราก็แค่ต้องใส่ใจกับมัน เท่าทันในศักยภาพของตัวเองบนพื้นฐานของความเป็นไปได้ อดทนที่จะเรียนรู้ และซุ่มรอคอยเยี่ยงราชสีห์น้อยๆ...

<< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com