Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

"ชีวิตมันไม่เคยเป็นไปอย่างที่เราคาดคิดไว้หรอก ไม่เคยสักครั้ง อย่างมากก็ได้แค่ใกล้เคียง มันเหมือนเป็นกฎของธรรมชาติซึ่งมักจะมีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ออกมาสำแดงเดชอยู่เป็นระยะๆ และเป็นอยู่อย่างนั้น และเสมอๆ ไม่ขาดก็เกิน..."

ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ

โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

(12)

และแล้วก็มาถึงวันที่จะต้องอำลาสนามชีวิตในกรุงเทพฯกันเสียที กลางเดือนกุมภาฯปีเดียวกันนั้นเอง กลับไปเพชรบุรีอีกรอบ พระลูกพี่ลูกน้องแนะนำให้ไปดูบ้านหลังหนึ่งข้างวัดเห็นว่าให้เช่าและเพิ่งมีการย้ายออก บังเอิญอยู่ตรงข้ามหน้าต่างห้องแกพอดี ห่างกันแค่ซอยเล็กๆ เลียบกำแพงวัดเท่านั้น และแกก็ไปพูดคุยสอบถามข้อมูลจากป้าซึ่งเป็นเจ้าของมาให้แล้วด้วยระดับหนึ่ง ค่าเช่าเดือนละ 3500 บาท อันที่จริงแกบอกขายอยู่แต่ยังขายไม่ได้

ตัวบ้านตั้งอยู่ในชุมชนเล็กๆข้างวัด ย่านตัวเมืองติดเขาวังแค่ถนนกั้น จะเข้า-ออกโดยผ่านถนนที่ผ่ากลางวัดหรือจากซอยหลังวัดก็ถือว่าสะดวกทั้ง 2 ด้าน แต่ซอยค่อนข้างจะแคบไปสักหน่อยรถไม่สามารถสวนกันได้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเป็นซอยตันที่แยกมาจากซอยหลัก และด้านหนึ่งติดกำแพงวัดตลอดแนวมีบ้านอยู่แค่ 5 หลังคาเรือน โดยบ้านหลังนี้อยู่ก่อนหลังสุดท้ายซึ่งอยู่สุดซอย

ลักษณะเป็นบ้านโบราณซึ่งผ่านการประยุกต์ครั้งใหญ่มานานแล้ว แต่ก็ยังคงความเข้มขลังอยู่ ครึ่งปูนครึ่งไม้เก่าบนเนื้อที่เกือบ 100 ตารางวา เป็นบ้านแบบ 2 จั่ว ที่ดูไม่ออกว่าเป็นบ้านทรงแบบไหน ประมาณทรงไทยผสมปั้นหยา ด้านหน้าเป็นฝาและหน้าต่างแบบบ้านทรงไทย ด้านหลังเป็นฝาแบบไม้แผ่น ด้านบนด้านหนึ่งโปร่งแบบบ้านสมัยก่อน ทางเข้าตัวบ้านด้านหน้าเป็นประตูเลื่อนเหล็ก ทะลุมาหลังบ้านได้โดยผ่านประตูเลื่อนเหล็กเหมือนด้านหน้า หลังคาสังกะสี และต่อเติมชายคารอบด้าน เสริมด้วยผ้าใบอีกหลายผืนห้อยอยู่เกะกะ และโดยมิได้คำนึงถึงสถาปัตยกรรม จัดว่าหลังใหญ่พอสมควร หลังบ้านมีเนื้อที่ว่างเท่ากับตัวบ้านค่อนข้างรกร้าง ซ้าย-ขาวเป็นเพื่อนบ้านรั้วรอบขอบชิด สุดอาณาเขตเป็นหนองน้ำเก่ากกสูงท่วมหัวกั้นระหว่างบ้านทรงไทยแบบดั้งเดิมอีกหลัง แต่เชื่อหรือไม่ว่านี่คือสิ่งที่เรียกว่า รักแรกพบ...

จิตนาการเกิดขึ้นในหัวมากมายระหว่างที่เดินชมไปรอบๆบ้าน ยิ่งดูโดยละเอียดก็ยิ่งหลงใหลประหนึ่งต้องมนต์ ด้านล่างเป็นห้องโถงด้านหนึ่งเป็นห้องน้ำ ระหว่างทางเดินออกไปหลังบ้านด้านหนึ่งเป็นห้องใหญ่ด้านหนึ่งเป็นห้องเล็กซึ่งก็ไม่ได้เล็ก จากประตูรั้วด้านหน้าจอดรถได้หนึ่งค้นถ้าเก่งกล้าสามารถขับเข้ามาได้ และยังสามารถเดินเลาะข้างบ้านเลียบกำแพงเพื่อนบ้านเข้ามาด้านหลังบ้านตรงบันไดขึ้นชั้นสองได้อีก

สุดบริเวณบ้านเป็นรั้วปูน ต่อด้วยรั้วสังกะสีหลุดลุ่ยไม่สมประกอบจนสุดเนื้อที่ มุมหนึ่งเป็นโรงครัวเก่าแก่ทำถ้าจะล้มลงมาได้ทุกเวลา มีกองไม้เก่าข้าวของเครื่องใช้ผุๆพังๆสุมอยู่ ติดกับรั้วตรงนั้นเป็นต้นหูกวางยักษ์ยืนตายซากของเพื่อนบ้าน ถัดไปเป็นต้นมะม่วง และต้นมะม่วงอีกต้นล้มพลาดกำแพงเพื่อนบ้านอีกฝั่งหนึ่ง และต้นมะม่วงเขียวเสวยซึ่งกำลังดกเต็มต้นอยู่กลางเนื้อที่หลังบ้าน กับต้นเชอรี่สูงท่วมหัวข้างร่องน้ำเล็กๆที่ระบายลงหนองน้ำซึ่งเป็นป่ากกอยู่หลังบ้าน

ตรงหัวมุมที่จอดรถใกล้กำแพงรั้วมีต้นมะยมสูงใหญ่จนถึงชายหลังคาข้างบนติดหน้าต่างห้อง แถมด้วยต้นพริกขี้หนูน้อยใหญ่ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติระหว่างทางเดินซึ่งเป็นดินและต่างระดับจากตัวฐานพื้นบ้านราวสัก 1 ศอก หัวมุมชายคามีต้นชมพู่อยู่ต้นหนึ่งกิ่งก้านสาขาส่วนใหญ่ไปงอกงามอยู่บนหลังคา เลาะข้างบ้านมาตรงระเบียงชั้นสองติดกำแพงรั้วเพื่อนบ้านอีกฝั่งเป็นทางเข้าห้องน้ำอีกห้องซึ่งอยู่ติดกับห้องน้ำด้านใน ก่อนถึงห้องน้ำเป็นครัวโล่งๆ มีต้นขนุนใหญ่อีกต้นสูงท่วมหลังคา และทุกชายคามีผ้าใบกันสาดแบบดึงขึ้นลงได้แขวนอยู่ รอบบ้านมีโอ่งน้ำมากมายน้อยใหญ่กระจัดกระจายไม่เป็นที่เป็นทาง และม้านั่งหินอ่อนตรงโน้นตรงนี้แบบไม่มีระบบระเบียบ แถมด้วยตู้กับข้าวไม้เก่าๆ ไม่สมประกอบอีก 3 ใบ

ขึ้นบันไดยกพื้นปูน 2 ขั้นจากนั้นเป็นบันไดไม้ขึ้นไปด้านบน เป็นระเบียงพื้นไม้ยาวสุดตัวบ้านลูกกรงสูงระดับเอว มีประตูเป็นลูกกรงลงกลอนสูงระดับเดียวกันอยู่ตรงหัวบันได หลังคาเตี้ยๆ ผ่านหน้าต่างบ้าน 2 บาน จากนั้นก็ประตูเข้าบ้าน ตรงสุดระเบียงด้านนอกก่อนเข้าประตูบ้านยังมีห้องเล็กๆโปร่งๆ กั้นฝาด้วยมุ้งลวดทั้งหมด ประตูก็เป็นมุ้งลวดยกเว้นด้านที่ติดกับฝาบ้าน มีที่นอนเก่าๆวางอยู่พอดีห้อง ทั่วทั้งบริเวณด้านบนมีแต่ฝุ่นหนาเหมือนไม่เคยมีใครอยู่อาศัยมานานแล้ว ป้าแกบอกว่าพวกคนเก่าที่เช่าอยู่เป็นลิเก และอยู่กันแต่เฉพาะข้างล่าง

ทุกก้าวย่างยังหลงใหลและเอ่อล้นไปด้วยจิตนาการส่วนตัวทุกซอกทุกมุม พ้นประตูเข้าบ้านมาเป็นพื้นไม้เก่าแผ่นกว้างๆ ชายคาเตี้ยๆระดับเดียวกับระเบียงด้านนอก ฝ้าไม้อัดด้านบนหมดอายุผุพังมีรอยน้ำหยดจากหลังคารั่วเป็นจุดๆ ด้านหนึ่งโปร่งตลอดแนวด้วยสายบัวเหล็ก มองลงไปจากด้านนี้ก็เห็นหลังบ้านชั้นเดียวของเพื่อนบ้าน สุดชายคาด้านหน้าเป็นหน้าต่างแบบทรงไทยโบราณเล็กๆที่ผ่านการประยุกต์แล้ว เปิดไปก็เจอหลังคาสังกะสีระดับเดียวกับขอบหน้าต่างเกือบถึงรั้วหน้าบ้าน มองตรงไปก็เป็นวัดตรงหน้าต่างห้องหลวงพี่พระลูกพี่ลูกน้องที่แนะนำให้มาดูบ้านหลังนี้นั่นเอง

ถัดไปเป็นพื้นไม้ยกระดับสักคืบใหญ่ๆ ก้าวขึ้นไปด้านบนเป็นจั่วบ้านตีฝ้าไม้อัดแบบหน้ามันสภาพยังดีอยู่ มีเสากลางบ้านอยู่ 2 ต้น แบกรับคานไม้อยู่ 2 ช่วง เป็นคานไม้ซึ่งเตี้ยมาก ต้องก้มหัวถึงจะเดินผ่านไปได้ หัวมุมเป็นห้องเล็กๆตรงด้านที่ติดกับต้นมะยม ตรงนี้เป็นตรงที่จั่วบ้านมาชนกัน มีรางน้ำยาวตลอดไปจนสุดชายที่ได้ต่อเติมไปอีกทางด้านติดระเบียงหน้าบ้าน ฝาห้องเป็นแบบทรงไทยดั้งเดิมแบบประตูโบสถ์ แบบมีสายยูคล้องกุญแจและต้องยกเท้าก้าวข้ามไปถึงจะเข้าไปข้างในได้ ภายในเป็นห้องยาว ฝั่งทางด้านวัดมีหน้าต่างบานหนึ่ง มองไปก็เห็นยอดเมรุเผาศพและศาลา ด้านข้างอีกสองบานห่างกัน ตรงต้นมะยมบานหนึ่ง มีไม้กั้นเป็นซี่ๆแบบแทนเหล็กดัด ทั้งหมดเป็นหน้าต่างแบบทรงไทยประยุกต์ใส่กลอนเหล็ก ตรงนี้จั่วหลังคาสูงฝ้าเป็นไม้อัดแบบหน้ามัน

ก้าวออกจากห้องมาทางซ้ายต้องก้มหัวลอดใต้คานไม้มาเล็กน้อย มาอีกสักช่วงก็ต้องก้มอีกครั้งเป็นคานไม้ระดับเดียวกัน จากนั้นเป็นอีกส่วนที่ต่อเติมไว้ด้านติดกับฝาห้อง ช่วงติดกับหน้าต่าง 2 บานตรงระเบียงด้านนอก ตรงส่วนนี้มีคานไม้เตี้ยๆอีก 2 ช่วง ระดับเกือบพอดีหัวแต่ไม่ถึงกับต้องก้มหัว

เป็นอันถูกอกถูกใจกับบ้านหลังนี้เป็นการส่วนตัว และอย่างออกหน้าออกตา...

<< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >>

***โปรดติดตามอ่านตอนต่อไป

 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com