Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ

โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

อ่านหน้า >> 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | ยังมีต่อ...

(ปฐมบท)

ชีวิตมันไม่เคยเป็นไปอย่างที่เราคาดคิดไว้หรอก ไม่เคยสักครั้ง.. อย่างมากก็ได้แค่ใกล้เคียง มันเหมือนเป็นกฎของธรรมชาติซึ่งมักจะมีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ออกมาสำแดงเดชอยู่เป็นระยะๆ และเป็นอยู่อย่างนั้น และเสมอๆ ไม่ขาดก็เกิน...

จากประสบการณ์ส่วนตัว ถ้าคิดดี ทำดี ก็ไม่ต้องไปวิตกกังวลหรือทุกข์ร้อนอะไรกับสิ่งที่มันจะเกิดขึ้นทั้งปัจจุบันและอนาคต อันนี้ถือเป็นระบบรักษาความปลอดภัยชั้นเยี่ยมที่ค่อนข้างเสถียรแนวลึก ที่สำคัญคือได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบและทดลองปฏิบัติจริงมาแล้วเป็นการส่วนตัว ด้วยหลักการอันเป็นสากลที่ว่าปลอดภัยไว้ก่อน ข้อสงสัยเกี่ยวกับถ้อยคำของศาสดาที่กล่าวไว้ก่อนตาย ว่าไม่ควรใช้ชีวิตด้วยความประมาทจึงเป็นอันต้องพับไปอย่างถาวร

แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมไม่ได้มาง่ายๆ กว่าจะรู้ กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องเรียนรู้ ต้องฝึกฝนจนคุ้นชิน เฉกเช่นฝึกหมาน้อยอันเป็นที่รักยิ่ง บางอย่างอาจต้องแลกมาด้วยความล้มเหลวจนนับครั้งไม่ถ้วน และสุดท้ายเมื่อมันถึงที่สุดจริงๆ ทีนี่ก็เข้าตามตรอกออกทางประตูตามหลักศาสนาที่ว่า"ปล่อยว่าง" นั่นแหละ...

ถือเป็นโชควาสนาก็ว่าได้สำหรับผม ที่เกิดมารักการอ่าน โดยเริ่มเพาะนิสัยนี้มาโดยไม่ตั้งใจเมื่อสมัยที่เรียนอยู่สักตอนมัธยมต้น แค่เพราะไม่มีเงินพอที่ซื้อขนมและข้าวกลางวัน เวลาส่วนใหญ่ช่วงพักเที่ยงหมดไปกับการซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ในห้องสมุดของโรงเรียน เริ่มจากหนังสือพิมพ์ วารสาร นิยาย จากนั้นอ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า แถมยืมกลับไปอ่านที่บ้านอีก จนจบ ม.ศ. 3 อนาคตทางการศึกษาก็จบลงตรงนั้น ด้วยสาเหตุยอดนิยมยุคนั้นคือฐานะทางครอบครัวยากจน แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งการอ่านและอ่านเรื่อยมา จนเป็นผู้เป็นคนมาได้ทุกวันนี้ก็เพราะการอ่าน สุดท้ายประโยชน์สูงสุดที่ได้มาจากการนี้ก็คือสิ่งที่เรียกว่าใฝ่รู้ นั่นเอง...

ประวัติการทำงานอันโชกโชนของผม เริ่มตั้งแต่หาบน้ำตาลสดขายแถวตลาดพรานนก ช่วงปิดเทอมเพื่อหาเงินเรียนหนังสือ ตั้งแต่ ม.ศ.1 จนถึง ม.ศ.3 กันเลยทีเดียว ,เทกระโทนกรอกน้ำใส่ขวดในโรงน้ำชา,กรรมกรก่อสร้าง,ออกเรือประมง,ลูกจ้างทำสวนที่กระทุ่มแบน,ลูกจ้างทำไร่มันสำปะหลังแถวสนามชัยเขต,เด็กติดรถส่งของ,เซลขายรองเท้า,เซลขายสินค้าโชว์ห่วย,ขับรถส่งของ,ขับแท็กซี่,ขับรถทำทัวร์,ขับรถเช่า ฯลฯ (ทั้งหมดนั้นถ้าไม่ตายเสียก่อนจะมาแยกย่อยเล่าให้อ่าน) มาจบกันที่ขับรถประจำตำแหน่ง อายุงานประมาณ 27 ปี

ขับรถให้เจ้านายสัญชาติอังกฤษคนเดียว 5 บริษัท กระเตงกันไป ตั้งแต่หนุ่มจนแก่กันทั้งคู่ ตั้งแต่เจ้านายเป็นพนักงาน ตั้งแต่รถเช่าจนเจ้านายซื้อรถเอง จนเจ้านายเป็นพาร์ทเนอร์ใหญ่ ประจำสาขาที่กรุงเทพฯ จนถึงขั้นคุมภูมิภาคอาเซี่ยน ปีหลังๆเจ้านายเดินไปต่างประเทศบ่อยจนเดือนหนึ่งผมทำงานจริงๆแค่ไม่กี่วัน ถึงที่สุดก็ถูกบริษัทเลิกจ้างจนได้ เมื่อปี 2557 เดือนตุลาคม

ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย เตรียมตัวเตรียมใจกันไว้แล้วระดับหนึ่ง ไม่มีสิ่งใดค้างคา โดยส่วนตัวถือว่าผิดไปจากแผนการณ์ที่วางไว้เล็กน้อยและจนถึงมากที่สุด กล่าวคือ...

แผนแรก คิดว่าจะลาออกจากงานในเดือนเมษายนปีถัดไปอยู่ก่อนแล้ว แต่ยังไม่บอกนาย แต่บอกญาติพี่น้องบอกเพื่อนร่วมงานที่สนิทกันไว้หมดแล้ว เพราะจริงๆแล้วก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไรเดือนหนึ่งทำงานไม่ถึงอาทิตย์ แต่รับเงินเดือนเต็มๆ เจ้านายไม่อยู่ก็ไม่ต้องเข้าบริษัท ยกเว้นเลขาเจ้านายจะโทรตามไปทำธุระส่วนตัวเจ้านาย เช่น จ่ายบิลค่าโน่นนี่นั่น ซึ่งก็น้อยมาก ส่วนเมียเจ้านายก็ขับรถเป็น ชอบขับเองมากกว่า

แต่นั่นยังไม่ใช่ประเด็น เหตุผลที่จะลาออกจริงๆ คือเบื่อสังคมกรุงเทพฯแบบสุดๆ เบื่อความซ้ำซากจำเจ อยากออกไปใช้ชีวิตตามในอุดมคติ อยู่อย่างพอเพียงเงียบๆ สงบๆ ปลูกผักปลูกหญ้า เลี้ยงหมาสักตัว อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป อยากนอนก็นอน โดยส่วนตัวคิดว่าเริ่มทำงานตั้งแต่อายุยังน้อยเร็วกว่าเพื่อนๆ สมควรเกษียณก่อนด้วยเหมือนกัน ชีวิตหนึ่งรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมกับตัวเองถ้าจะต้องทำงานอย่างเดียวไปค่อนชีวิต ไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบฉบับของตัวเอง ก็คิดแบบนั้น....

และคนที่ผ่านการจัดระบบความคิดมาแล้วด้วยการอ่านอย่างผม ย่อมไม่เพียงแต่แค่คิดเท่านั้น ทุกอย่างได้ผ่านกระบวนการขบคิดและวางแผนไว้แล้วอย่างเป็นระบบระเบียบ ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อนหน้านี้....

|| หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com