Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> เหรียญแห่งชัยชนะ

เรื่อง :

เหรียญแห่งชัยชนะ

ในการแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอลรอบชิงชนะเลิศระหว่างคณะราชสุภาวดี ( สีฟ้า ) กับคณะพรหมสุรินทร์ ( สีชมพู ) ผมได้ร่วมการแข่งขันรายการนี้ด้วย ผมได้ลงแข่งขันในฐานะตัวจริงของทีม เบอร์ที่นำโชคให้ผมคือเบอร์ 5 เบอร์นี้เปรียบเสมือนเสียงหัวเราะของผู้มีชัย และอีกอย่างเป็นเลขที่ในห้องเรียนของผมอีกด้วย การแข่งวันนี้มีสี่คู่ที่เข้าแข่งขัน ได้แก่ 1. หญิง ม.ต้น 2. ชาย ม.ต้น 3. หญิง ม.ปลาย 4. ชาย ม.ปลาย ตามลำดับ ผมรู้สึกภูมิใจมากเพราะสีชมพูหรือสีของผมนี้เอง ได้เข้าชิงทั้งสี่คู่ ทีมผมแข่งคู่สุดท้าย...
เวลาการแข่งขันก็มาถึง ผู้ชมนั่งรอชมการแข่งขันเต็มสองข้างสนาม ในที่สุดเสียงแห่งการรอคอยก็ดังขึ้น เป็นเสียงของนกหวีดของกรรมการคุมสนามที่เป่าขึ้นเพื่อเริ่มการแข่งขัน เสียงครั้งนี้ดังกว่าครั้งไหนๆ มันดังยิ่งกว่าเสียงของเครื่องเจาะถนนเสียอีก ในการเสิร์ฟลูกแรกนั้นสีฟ้าเป็นฝ่ายได้เสิร์ฟก่อนเพราะทำการเสี่ยงทายชนะ ลูกวอลเล่ย์บอลพุ่งออกมาจากมือของฝ่ายตรงข้าม มันลอยนิ่งเคว้งคว้างอยู่กลางอากาศผ่านตาข่ายมาฝั่งผม มันเหมือนถูกบังคับด้วยรีโมทและลอยลงสู่พื้นอย่างประณีต เสียงร้องดีใจขึ้นทั่วสนาม ผมและเพื่อนๆยืนอึ้ง คะแนนแรกเป็นของสีฟ้า การแข่งขันเริ่มดุเดือดและร้อนแรงยิ่งกว่าความร้อนของลาวา ผมขอเวลานอกเมื่อคะแนนของทีมตามหลังอยู่สี่คะแนน ตอนนี้คะแนนของสีฟ้าอยู่ที่ยี่สิบ เมื่อเวลาหมด ทั้งทีมของผมร่วมใจกันก้าวเท้าซ้ายเข้าสู่สนามพร้อมกัน แต่ก็ไม่เป็นผลเมื่อเซตแรกตกเป็นของสีฟ้า ด้วยคะแนนที่สูสี 25-19เซตที่สองเริ่มขึ้น ผมรู้สึกหน่ายตัวเองมากที่ผมเล่นเสียไปหลายลูก แต่ผมก็แก้ตัวด้วยการเป็นตัวตั้งให้เพื่อนตบ ผมดีใจมากที่วันนี้ผมตั้งได้สวย และตั้งได้แม่นยำเหมือนจับวาง เพื่อนๆก็ตบได้สวยงามมากๆ จึงทำให้เซตที่สองเป็นของทีมผมด้วยคะแนน 25-22 และทำให้เสมอกันจะต้องแข่งต่อในเซตที่สาม แต่เซตที่สามนี้จบเซตที่สิบห้าคะแนน ผู้ชมเริ่มคึกคักขึ้นอีกรอบ เซตที่สามจึงเริ่มขึ้น และก็เป็นเซตที่สูสีอีกเช่นเดิม เป็นคู่ที่สมกับเป็นรอบชิงจริงๆ ผมพุ่งตัวไปข้างหน้าด้วยความเร็วแสงรับลูกหยอด มันกระดอนขึ้นแล้วหมุนติ้วอยู่อย่างนั้น ขณะที่มันกำลังจะข้ามตาข่ายไปมีชายร่างสูงใส่เสื้อสีฟ้า กระโดดขึ้นแล้วลอยอยู่กลางอากาศ เสี้ยววินาทีเขาเงื้อมือไปข้างหลังและหวดฝ่ามืออันทรงพลังไปที่ลูกวอลเล่ย์บอล มันหมุนและโค้งด้วยความเร็ว แต่เพื่อนผมก็รับมันไว้ได้ โชคร้ายที่มันล้นตาข่ายแล้วชายคนเดิมก็กระโดดตบอีกครั้ง มันพุ่งด้วยความรุนแรงยิ่งกว่าเดิมเป็นสองเท่าตรงไปที่เพื่อนผมอีกคน คราวนี้รับไว้ได้แต่ทว่า มันกระเด็นไปอย่างไร้จุดมุ่งหมาย ทำให้สีฟ้าได้แต้มไปอย่างสวยงาม การแข่งขันดำเนินต่อไปอย่างรวดเร็ว ตอนนี้คะแนนอยู่ที่ 14-14 ทำให้ต้องมีมีการดิวส์เกิดขึ้น และต้องทำคะแนนให้ห่างกันสองคะแนนถึงจะเป็นฝ่ายชนะ สีฟ้าเสิร์ฟเสีย ทำให้คะแนนเป็น 15-14 เหลืออีกคะแนนเดียวเท่านั้น ผมพูดกับตัวเอง ลูกเสิร์ฟจากฝ่ายผมลอยข้ามตาข่ายด้วยความเร็ว ฝ่ายตรงข้ามรับไว้ได้แต่ล้น ผมกระโดดขึ้นปัดลูกวอลเล่ย์บอลอย่างแรง ทำให้ไปโดนฝ่ายตรงข้ามแล้วกระเด็นไปที่อื่น และแล้วก็เป็นคะแนนของฝ่ายผมคือ 16-14ทำให้ชนะไปสองต่อหนึ่งเซต ผมและเพื่อนๆดีใจจนทำอะไรไม่ถูก เหตุการณ์นี้ทำให้ทีมของพวกผมได้รับเหรียญทองในการแข่งขันปีนี้ไป...


โดย : เพชรสีน้ำเงิน
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com