Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> แท่งแก้วอาทีลัส

เรื่อง :

แท่งแก้วอาทีลัส

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ อาณาจักรเอโทรดซาร์ กษัตริย์เอทริดจ์และพระนางเมลิซ่าทรงปกครองบ้านเมืองอย่างสงบสุข ทรงมีโอรสธิดาด้วยกัน 3 พระองค์ ได้แก่
เอนริเก้ เมเนว่าส์ ฟลอเรนซ์
อาณาจักรแห่งนี้มีเงินทองจับจ่ายใช้สอยอยู่เรื่อยๆเพราะมีพ่อค้าจากหลายๆแห่งมาแลกเปลี่ยนสินค้าทั้งผ้าขนสัตว์ ผ้าทุกแบบ ลูกแพร์ เนย ชีส ฯลฯสินค้าออกที่สำคัญของเมืองนี้ คือ ลูกพลัม ลูกพีช ไม้ก่อสร้าง ฯลฯ
เจ้าชายและเจ้าหญิงทรงเจริญวัยขึ้นเรื่อยๆ เจ้าชายเอนริเก้19 พรรษามีสุขภาพแข็งแรง ผมสีทอง องอาจ กล้าหาญ ทรงชำนาญการรบ เจ้าหญิงเมเนว่า17 พรรษา ผมสีน้ำตาล-แดง อ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ หน้าตาน่ารักพอสมควร เก่งด้านการปรุงยา(เจ้าหญิงแอบใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างห้องปรุงยาและเป็นกลไกแบบพิเศษกุญแจอยู่ในหนังสือที่ใหญ่ หนักและมีฝุ่นเขรอะของเจ้าหญิงเมเนว่าส์ เป็นกุญแจรูปเทพีอธีน่า ไม่มีใครรู้เรื่องนี้) เจ้าหญิงฟลอเรนซ์ 13 พรรษา ผมสีแดง สนุกสนาน หน้าตาหน้ารัก ชำนาญด้านดนตรีเล่นพิณเพราะมาก
อีก1อาทิตย์จะเป็นวันเกิดของกษัตริย์เอทริดจ์ ทรงเชิญกษัตริย์เมืองต่างๆมามากมายแต่มีเมืองใหญ่ๆและกษัตริย์อยู่5เมืองที่สำคัญมาก คือ เอจากัสแห่งจาซีกา ไลทาซัสแห่งลีคฟรอนท์(คนนี้มีน้องชายด้วยอายุ13พรรษาชื่อว่าลีทรัซ) แมทโดรอสแห่งแมกโซเดียน(คนนี้มีลูกสาวด้วยชื่อว่า มาการิตาร์) เนริด้าแห่งแนแทเรียน ราชินีฮอลลี่ เรนแห่ง
ฮาอามอท(นี้ก็มีน้องสาวชื่อ ฮอลลี่ เรส)
งานนี้จัดที่อุทยานซึ่งมีสระน้ำใหญ่มีสะพานที่สวยงาม ช่วงฤดูใบไม้ร่วงยิ่งสวย ดังภาพ


เมื่อถึงวันงานเมืองทุกเมืองมาถึง ชาวเมืองเอโทรดซาร์ออกมาต้อนรับหญิงสาวหลายๆคนต่างมองเจ้าชายไลทาซัสพร้อมคำชมว่าช่างรูปงามและดูองอาจมาก เมื่อเข้ามาถึงพระราชวังก็แนะนำห้องหับ ที่ท่องเที่ยวในเมืองตามประเพณี เวลา2ทุ่มครึ่งงานวันเกิดได้เริ่มขึ้น เสียงเพลงเต้นรำบรรเลงขึ้นเจ้าชายเมืองต่างๆเริ่มโค้งเจ้าหญิงแต่ละเมืองมาเต้นรำด้วย เจ้าชายลีทรัซโค้งตัวเชิญเจ้าหญิงฟลอเรนซ์ไปเต้นรำด้วย เจ้าหญิงเมเนว่าส์ดีใจที่น้องสาวตัวเองได้เต้นรำเพราะพระองค์รักน้องคนนี้มากเมื่อน้องมีความสุขพระองค์ก็มีความสุข พลางก็หยิบหนังสือ “ยารักษาผู้ป่วย”ขึ้นมาอ่าน อ่านไปได้2-3หน้าเจ้าหญิงสะดุ้งเมื่อมีเสียงเรียกเมื่อเงยหน้าขึ้นมามองคือเจ้าชายไลทาซัสได้พูดว่า
“ขอข้าเต้นรำด้วยได้หรือไม่”
เจ้าหญิงตอบตกลงไปตามมารยาท แล้วก็เต้นรำกัน2เพลงขณะนั้น ไม่มีใครคาดคิด ธนูพิษแล่นฝ่าความมืดมาปักกลางหลังของกษัตริย์เอทริดจ์ทรงล้มลง พระนางเมลิซ่าถลันมารับร่างของพระสวามีไว้แล้วร้องไห้ เจ้าหญิงฟลอเรนซ์วิ่งเข้าไปหาแล้วร้องไห้ตาม เจ้าชายเอนริเก้ไปสั่งให้ทหารตามคนร้ายไปแล้วสั่งให้ตามหมอหลวงมา แล้วก็เข้าไปช่วยพระขนิษฐาทั้งสองกับพระมารดาพาพระบิดาเข้าไปรักษาอย่างรีบเร่งที่สุด งานเลี้ยงจบลง เหล่ากษัตริย์และราชินีเมืองต่างๆก็กังวลขึ้นเรื่อยๆ หลายชั่วโมงผ่านไป
พระนางเมลิซ่าและเจ้าหญิงฟลอเรนซ์ยังร้องไห้ไม่หยุด เจ้าหญิงเมเนว่าส์ได้แต่ปลอบทั้งๆที่ในใจยังอยากจะร้องไห้ออกมาให้หมดจนดวงตาไม่เหลือน้ำแต่ก็ทำไม่ได้ ได้แต่กลั้นน้ำตาไว้แล้วปลอบทั้งสองพระองค์ที่ร้องไห้ไม่หยุด เจ้าหญิงเมเนว่าส์กำมือแน่นหลายชั่วโมงผ่านไป......
หมอหลวงออกมาจากห้องรักษา คุกเข่าตอบพระนางเมลิซ่าว่า
“องกษัตริย์ทรงบาดเจ็บมาก พิษที่เคลือบธนูนี้ต้องใช้แท่งแก้วอาทีลัสในการรักษา”
“แท่งแก้วอาทีลัสรึ” ทั้ง4พระองค์อุทานพร้อมกัน
“ถูกต้องพะย่ะค่ะ”
“อยู่ที่ไหน” เจ้าชายเอนริเก้ถาม
“ที่ยอดเขาทัสฮาร่าพะย่ะค่ะ”
“ไม่นะ”เจ้าหญิงเมเนว่าส์รำพึง
“ทำไมหรือเพค่ะท่านพี่หญิง” เจ้าหญิงฟลอเรนซ์ถาม
“ก็เพราะ..แท่งแก้วแห่งอาทีลัสเป็นแค่ตำนาน
ไม่เคยมีใครเห็นของจริง”
“แต่เราจะต้องนำมันกลับมาให้ใด้”
“ท่านพี่ ข้าไม่อยากทำลายความหวังของท่าน
แต่คนที่จะไปถึงเขาทัสฮาร่าและเจอแท่งแก้วอาทีลัสและกับมาอย่างปลอดภัยมีเพียง5คนเท่านั้น”
“ใครล่ะ”
“พวกเขาคือคนที่มีมีสัญลักษณ์จากเทพเจ้า5องค์คือ อะพอลโล่
อเธน่า อะโฟรไดท์ เอรีสและเฮเฟสตัส อยู่ที่ร่างกาย”
“แล้วจะไปหาคนที่มีคุณสมบัติแบบนั้นได้ที่ไหนล่ะ”
"ปัญหาก็อยู่ที่นั้นแหละเพค่ะ"


โดย : จอมยุทธหญิง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com