Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> บ้านที่ไม่ใช่บ้าน

เรื่อง :

บ้านที่ไม่ใช่บ้าน

จะมีสักกี่ครอบครัวที่เป็นเหมือนบ้านเรา มีแม่ก้อเหมือนไม่มี พอพ่อไม่อยู่ ก้อเปลี่ยนเป็นคนละคน บอกว่ารักเราอย่างนั้น แต่การกระทำมันไม่ใช่ อย่างวันนี้ เขาใช้เราไปซื้อของ เราถามพี่ว่าซื้อร้านไหน พี่มาบอกแม่ว่าเราถามว่าใช้เราทำมัย อยู่ดีดีพี่ก้อมา ถีบ เราเลยไม่รู้โกรธใครมาเรางงมากและน้ำตาก้อไหล แม่ก้ออยู่แต่กลับ ไม่เคยห้ามเลยซักครั้งทุกครั้งที่เราโดนอะรัยมากมาย ไม่เคยมีใครสงสารเราเลย อาจเป็นเพราะเราไม่อยากบอกใคร เขาว่าเราไม่ทำงานเลยทั้งๆที่เราทำหมดแล้ว แต่ก้อพยายามหาเรื่องเราให้ได้ เพื่อนเรายังไม่เชื่อเลยว่าบ้านเราเป็นแบบนี้ เราเคยโดนแม่ตบมาหลายครั้งโดนพี่แตะถีบมาก้อหลายที ทุกทีที่เกิดก้อตอนที่พ่อไม่อยู่ แต่เราไม่ฟ้องพ่อหลอกนะ เราไม่อยากให้ที่บ้านต้องมีเรื่องวุ่นวายอีก แค่เรื่องเราก้อพอแล้ว ป้าเราเป็นคนที่เรารักมากที่สุด ป้าบอกว่ามีอะรัยมาหาป้าได้ พรุ่งนี้กะว่าจะหนีออกจากบ้านไปบ้านป้า พี่กะแม่จะได้อยู่กันอย่างมีความสุข ป้าเป็นคนเดียวที่เข้าใจเรา เขาว่าเราไม่ตั้งใจเรียนแบบด่าเอามากกเลยทั้งๆที่เราได้ 3.36 สอบ engได้ที่ 4ของจังหวัด ได้โคสต้าไปเรียนที่เชียงราย แต่พี่ไม่เรียนโครตเกเรมากกกกกถึงมากที่สุด แต่เขาก้อยังรักพี่มากกว่าเรา ทำมัยเหรอ เราเป็นลูกที่เขาไม่อยากให้เกิดเหรอ อยากถามบ้างจัง ครอบครัวนี้เคยมีความรักให้เราได้รู้สึกเหมือนบ้านคนอื่นบ้างมั้ย อยากรับรู้ถึงความอบอุ่นบ้าง เราเรียนม.6แล้ว เขาให้เงินเรา20 บาท-40บาท ค่าโครงงานม.6 ก้อเยอะ ค่าน้ำมันรถก้อมี แต่เขาไม่เคยเข้าใจเลย มาหาว่าเราจ่ายเงินเก่ง แต่พี่ ไปเรียน ได้อาทิตย์ 1500 แตกต่างกันมากเลยนะ ม่ายเป็นรัยอดทนไว้ไม่นานก้อจะตายแล้ว อีกนิดเดียวแล้ว เกิดมา 18 ปี ขอสักครั้งเถอะ ความอบอุ่นที่จริงและมาจากใจนะพ่อ แม่ และพี่

โดย : กาฝาก
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com