Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ความมีอยู่ของพระเจ้าสามารถอธิบายด้วยหลักการทางคณิศาสตร์

เรื่อง :

ความมีอยู่ของพระเจ้าสามารถอธิบายด้วยหลักการทางคณิศาสตร์

ทำไมถึงไม่เชื่อพระเจ้า (อัลลอฮฺ)
เราจะไม่อธิบายตามปฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นแต่จะใช้หลักฐานการเปรียบเทียบและจะใช้หลักการทางคณิตศาสตร์รวมถึงวิทยาศาสตร์มาอธิบาย
อัลลอฮฺมีจริงหรือ?
คำตอบ มี จริง หลักฐานคือ การมีโลกและทุกสรรพสิ่ง ถ้าจะถามว่าเป็นไปได้ไหมที่อยู่ดีๆก็จะมีอะไรเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีผู้สร้าง มันเป็นไปไม่ได้ครับ การมีของโลกและจักรวาลทั้งหลายเริ่มจากที่ไม่มีแล้วมามีในตอนหลัง ตามหลักวิชาการเคมี สสารไม่มีการสลายตัวและไม่มีเพิ่ม แต่จะเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลวหรือกาซ ไปเรื่อยๆ จะถามว่าสสารเหล่านี้มาจากไหนในเมื่อมันเพิ่มไม่ได้และไม่สลาย แสดงว่าต้องมีผู้สร้างใช่หรือไม่
แต่ถ้าจะตอบว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ ผมขอย้อนกลับว่า ธรรมชาติคืออะไร ใครเป็นผู้ควบคุมธรรมชาติ ทำไมธรรมชาติรู้ว่าความสมดุลของทรัพยากรเป็นเช่นไร ผมจะอธิบายตามหลักแห่งความเปรียบเทียบให้เห็นว่าธรรมชาตินั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อัลลอฮฺสร้างมาเพื่อควบคุมระบบทั้งหลาย คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องมีใครบ้างที่เชื่อว่ามันเกิดขึ้นเองโดยไม่มีคนสร้าง คอมพิวเตอร์จะใช้งานได้ต้องประกอบด้วย software hardware และ peopleware ผมจะเปรียบเทียบแต่ละส่วนของคอมพิวเตอร์ให้ดู peopleware ทำหน้าที่สร้างเครื่องคอมพิวเตอร์และควบคุมดูแลคอมพิวเตอร์ เปรียบเสมือนพระเจ้าที่สร้างโลกและควบคุมดูแลโลกแต่จะแตกต่างกันนิดหนึ่งคือ มนุษย์นั้นจะใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์กล่าวคือสร้างคอมพิวเตอร์มาเพื่อให้คอมพิวเตอร์แบ่งเบาภาระแต่พระเจ้าสมบูรณ์แล้วไม่ต้องพึ่งพาอะไร
hardware ก็เสมือนจักรวาลทั้งหมดที่พระเจ้าสร้างมาแต่จะใช้งานไม่ได้ถ้าไม่มี software และpeopleware
และsoftware ก็คือโปรแกรมที่คงบคุมคอมพิวเตอร์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและจะต้องพัฒนาโปรแกรมไปเรื่อยๆเพื่อความเหมาะสมทางเทคโนโลยี Softwsare จะเปรียบเสมือนโปรแกรมธรรมชาติที่พระเจ้าสร้างมาเท่านั้นเอง มันคือระบบที่พระเจ้าสร้างมาอย่างสมบูรณ์และสมดุลที่สุดโดยไม่ต้องมีการพัฒนาระบบธรรมชาติอีกต่อไป และมันอาจจะพลิกผันได้หากพระเจ้าทรงประสงค์ เช่นไฟโดยสถานะของมันแล้วจะร้อน แต่อัลลอฮฺสามารถที่จะทำไม่ให้มันร้อนได้(เคยมีตามประวัติศาสตร์อิสลามที่นบีอิบรอฮีมถูกเผาแต่อัลลอฮฺทรงทำให้ไฟนั้น เย็น-หลักฐานจากอัลกุรอาน)
อัลลอฮฺไม่มีจุดเริ่มต้น กล่าวคือ มีดั้งเดิมมาแล้ว เพราะอัลลอฮฺเป็นผู้สร้าง ถ้าเมื่ออัลลอฮฺไม่มี แล้งพึ่งมี ก็แสดงว่า อัลลอฮฺนั้นถูกสร้างมาซึ่งผิดกับหลักการของผู้สร้าง ซึ่งผู้สร้างต้องไม่ถูกสร้างจากผู้ใด คุณผู้อ่านอาจจะงง อธิบายง่ายๆตามหลักคณิตศาสตร์ คือ ใครบ้างที่สามารถบอกได้ว่า ตัวเลขเริ่มที่เลขใด
ไม่มีครับเพราะก่อนเลข 0 คือ -1 ก่อน -1 คือ -2 จะเป็นแบบนี้เรื่อยๆจนไม่สามารถหาจุดเริ่มต้นได้ ในกรณีอัลลอฮฺก็เช่นกันเราไม่สามารถที่บอกได้ว่าการมีของอัลลอฮฺนั้นเริ่มต้นเมื่อใด
อัลลอฮฺไม่มีจุดสิ้นสุด กล่าวคือ สิ่งที่ถูกสร้างมาทั้งหลายนั้นจะมีจุดๆหนึ่งที่เป็นจุดจบ โลกนี้สักวันก็ต้องสิ้นสุดเพราะโลกมีจุดเริ่มต้น แต่การมีของอัลลอฮฺจะมีเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด ก็สามารถอธิบายทางคณิตศาสตร์ได้อีกเช่นกัน คือ ตัวเลขไม่มีที่สิ้นสุด หาก 0 คือปัจจุบัน 1 คือพรุ่งนี้ 2 คือมะรืนนี้ 3 , 4 ,5 ,6 ไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด
โอกาสหน้าพบกันใหม่นะครับ ฮินซาอัลลอฮฺ (หากอัลลอฮฺทรงประสงค์)

โดย : เด็กโจ้
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com