Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> นัยแห่งการแสวงหา

เรื่อง :

นัยแห่งการแสวงหา

แสวงหา
สีสรรแห่งกาลเวลาได้นำสิ่งตางๆผ่านมาในชีวิตของคุณและเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกับคุณมากมาย ความรับรู้ถึงความรุ้สึกต่างๆ
ทุกคนมีโอกาสได้พบกับสิ่งเหล่านี้ แต่ใครบ้างอยากทุกข์ มีแต่คนอยากสุข การแสวงหาความสุขของแต่ละคนเป็นสิ่งมีความหมายต่อชีวิต แน่นอนการนิยามความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญคือ ความสุขของคุณทำให้ใครได้รับผลกระทบหรือเปล่า หากมีคนได้รับผลกระทบนั่นมิอาจพูดได้ว่าเป็นความสุขที่แท้จริง ตราบเมื่อสิ่งที่เป็นความสุขของคุณ ไม่ได้ทำให้ใครคนอื่น พลาดในสิ่งที่คุณได้รับไป คุณว่าสิ่งที่คุณทำลงไปทุกวันนี้เป็นการกระทำที่ถูกต้องไม่มีใครเดือดร้อนแล้วหรือยัง ถ้าคุณคิดว่าใช่ ขอให้ทำความเข้าใจใหม่ !!!!!!!!!!!
งานที่คุณทำอยู่ทุกวันนั้น คุณเอาตัวคุณไปอยู่ในที่ทำงานได้อย่างไร แน่นอนคุณต้องสอบแข่งขันกับคนอีกมากมายเพื่อว่าคุณจะได้ทำงานที่มีเงินเดือนมาก แต่ก็ไม่ใช่งานที่คุณชอบ ที่คุณรักใช่หรือไม่ คุณแทรกตัวคุณไปที่ที่นั้นก็เพราะมีสิ่งที่สำคัญกว่า ความสุขที่แท้จริงของชีวิตใช่หรือไม่ ?? นั่นคือ เงิน เงิน และ เงิน
คุณเคยลองคิดบ้างหรือไม่ว่าที่คุณต้องมาทนอยู่กับความเบื่อหน่าย ซำซากกับสิ่งที่เจอทุกทุกวัน คุณไม่สงสารตัวเองบ้างเลยหรืออย่างไรคุณเคยลองถามตัวเองบ้างไหมว่าคุณไม่รู้สึกอะไรบ้างเลยหรือ กับสิ่งต่างๆในชีวิต ที่มากำกับคุณให้เดินไปตามครรลองของ แนวปฏิบัติ ที่คุณไม่เคยได้กำกับมัน ทั้งที่มันเป็นตัวของคุณเองที่มีสิทธิในการปฏิบัตินั้นอย่างที่สุด
คุณเอาชีวิตคุณฝากไว้กับใครก็ไม่รู้ ซึ่งเป็นคนที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่เขาสามารถทำให้คุณต้องปฏิบัติตามเขาได้ เพราะสิ่งที่เขาให้คุณมา คุณคิดว่าสิ่งนั้นมันสำคัญกว่าชีวิตคุณ

****** ในชีวิตคนเรายังมีสิ่งที่สำคัญกว่าเงินอีกหรือ....... มี ..... ชีวิตเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าเงินแน่นอน การแสวงหาสิ่งที่เป็นชีวิตที่แท้จริงนั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องทำ เพื่อแนวทางที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ ค้นหาสิ่งที่คุณรักจริงๆ เพื่อทำสิ่งนั้นมาอย่างไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงอยู่ เบื่องหลัง แล้วกล้าที่จะเผชิญความกลัวในสิ่งที่ไม่ใช่ความเคยชินในชีวิตประจำวัน กล้าที่จะต้องเจอสิ่งต่างๆที่โถมเข้าใส่ เพื่อหาความสุขที่แท้จริง และการค้นหาความหมายของชีวิตที่แท้จริง เพราะ เงินไม่ใช่คำตอบของความหมายแห่งชีวิตการอยู่อย่างเข้าใจภาวะของสิ่งรอบตัวเราเป็นการค้นหาที่ท้าทายในตราบชั่วอายุขัยของเรา ******

ขอบคุณครับ !!!!!!

ท่าโพธิ์ ม.นเรศวร

โดย : เลอันดา
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com