Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> บ้านฉันมีแต่ดารา

เรื่อง :

บ้านฉันมีแต่ดารา

เดี่ยวนี้ใครๆ ก็อยากเป็นดารา ลูกเล็กเด็กแดงเกิดมาพ่อแม่ก็ส่งให้มาเป็นดารา อาจเป็นเพราะดาราแต่งตัวดี น่ารัก มีแต่สิ่งสวยงามแถมรายได้ก็ดีตามไปด้วย แม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงก็ยังได้เป็นดารา
ที่บ้านของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเคยถามพ่อแม่ว่าอยากเป็นดาราหรือไม่ พ่อบอกว่า ถ้าหล่อเหมือนสรพงษ์ ชาตรี คงได้เป็นดาราไปแล้ว พอข้าพเจ้าถามแม่ว่าอยากเป็นดาราไหม แม่ตอบว่า ถ้าเก่งเหมือนจารุณี ป่านนี้ได้เป็นดาราแล้ว แค่นี้ก็แสดงว่า คนสมัยก่อนถ้าหล่อและสวยก็อยากเป็นดาราเหมือนกัน ในปัจจุบันข้าพเจ้าเห็นน้องชายและน้องสาวก็หล่อก็สวยแต่ถามความรู้สืกว่าอยากเป็นดาราหรือเปล่า แต่ได้คำตอบถ้าเป็นดาราแล้วรวยก็อยากเป็นแต่ตอนนี้ต้องทำงานในสิ่งที่ตนถนัดและชอบให้ดีที่สุดก่อน ต่อมาข้าพเจ้าเห็นทุกคนล้วนอยากเป็นดาราแต่ไม่ได้เป็นจริง ข้าพเจ้าคิดเอานี้ดีกว่าส่งสัตว์เลี้ยงไปเป็นดาราแทนคนดีกว่า ว่าแล้วส่งเจ้าเหมืยวดำชื่อ มะสิ ไปเป็นดาราสักตั้ง โดยให้ไปเทสต์หน้ากล้อง โอ้โห เธอแสดงได้เฉียบขาดสมบทบาทกว่าเจ้าของซะอีก เจ้าเหมียวดำเลยได้เป็นดาราแทนคนในบ้าน ดูซิเจ้าเหมียวดำเป็นตัวแทนของบ้านไปเป็นดาราซะฉิบ แม้นอิจฉาจัง เด่นดังกว่าเจ้าของซะอีก มันน่าไหมนี้ คนอยากเป็นดาราไม่ได้เป็น เจ้าเหมียวดำดั้งได้เป็นดาราแทน

โดย : ธานี พุทธวิถี
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน<


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com