Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

ที่นอนนุ่น

ในคืนที่เงียบเหงาในจิตใจ ภายนอกรอบตัวแสนวุ่นวาย
ผมนอนอยู่บนที่นอนโสโครกของผม ที่เวลานอนทีไรตื่นขึ้นมา
เป็นปวดหลังทุกที

คืนนี้นอนไม่หลับพาใจให้คิดถึงที่นอนนุ่นของย่า ที่ยัดและเย็บให้หลานตัวน้อยๆหลายๆคนนอนรวมถึงตัวผมด้วย

บ้านย่าอยู่ชนบทที่ความเจริญเข้าถึง ตามชนบทนั้นส่วนใหญ่นิยมปลูกบ้านใต้ถุนสูง เช่นเดียวกับบ้านย่าของผม บ้านย่ามีเสาประมาณหลายต้น มีชานรับลมต่อจากบันไดขึ้นบ้าน ภายในบ้านเป็นพื้นที่กว้างตลอดไม่มีห้องหับแต่ประการใด มีเพียงห้องเก็บของเล็กๆอยู่มุมบ้าน มีชานทำครับหน่อยนึง พอถึงเวลานอนสมาชิกในบ้านก็จะคลี่ที่นอนหมอนมุ้งออกมาในบริเวณที่ได้จับจองเนื้อที่เอาไว้แล้ว หากวันไหนญาติพี่น้องมาจากต่างจังหวัด มุ้งนับสิบจะถูกกลางเรียงกันเป็นแถว เป็นเรือนรับรองทันที

ในตอนเด็กนั้นผมเคยได้มีโอกาสได้รับรสความสุขของการนอนที่แท้จริงก้เมื่อผมนอนกับย่า เราสองคนนอนด้วยกันทุกค่ำคืน ย่าจะยกที่นอนนุ่นที่ย่าทำไว้ให้ผมนอน ส่วนตัวย่าเองนั้นจะนอนกับไม้กระดานพื้นเรือน แถมชอบถอดเสื้อนอนตลอด ย่าบอกว่า"ย่าขี้ร้อนพื้นเรือนมันเย็นดี" ก่อนเราจะนอนกันนั้นเราจะช่วยกันสำรวจภายในมุ้งก่อนว่ามีไอ้ยุงตัวร้ายมาแอบมาซุ่มอยู่หรือไม่ ควรจะปราบปรามให้หมดก่อนที่มันจะมาสูบเลือดสูบเนื้อเรา ก่อนหัวจะถึงหมอนนันย่าจะนำสวดมนต์ภาวนาก่อน เราจะยังไม่หลับในทันทีที่หัวถึงหมอนย่าจะมีเรื่องสนธนากันก่อนนอนทุกค่ำคืน เรืองที่ย่าพูดถึงบ่อยที่สุด คือเรื่องของพี่ชายผมที่จากอกของย่าไปแล้ว จากโลกที่สวยงามไปโดยไม่หันกลับมา ย่าจะลูบหัวผมเบาก่อนจบเรื่องที่ย่าเล่า "เอ็งต้องอยู่กับย่านานๆนะ อย่าหนีไปไหนเหมือนพี่เอ็ง"

ที่นอนนุ่นอุ่นไอสายใยรัก
สุขยิ่งนักเพียงแค่ได้คิดถึง
ความหลังครั้งเก่ายังตราตรึง
สุดแสนจะซาบซึ้งในอุรา

โดย : รัตน์
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com