Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> เปลือก (ตอนที่ 1 )

เรื่อง :

เปลือก

 (ตอนที่ 1 )

สลัมที่แห่งนี้คงไม่มีใครอยากเข้าไปสัมผัสนัก เพราะคงไม่มีอะไรสวยหรูหรือเตะตาต้องใจ เต็มดาวหญิงสาวผู้มากล้นด้วยความสามารถ ฉลาดและสวยจับใจในสายตาผู้ได้พบเห็น เธอเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนต้องหาเช้ากินค่ำ แถมยังต้องถูกดูแคลนจากครอบครัวที่แค่พอมีอันจะกินเท่านั้น หญิงสาวรู้สึกอับอายมากถ้าจะมีใครรู้ฐานะของเธอ เธอจึงสร้างเกราะกำบังให้กับตัวเองโดยการโกหกใครๆว่าตัวเธอเป็นเด็กกำพร้า เติบโตมาโดยการเลี้ยงดูของบ้านเด็กกำพร้า เมื่อเรียนจบการศึกษาหญิงสาวก็ได้ทำงานทันทีเพราะเกียรตินิยมอันดับหนึ่งที่ค้ำประกันความสามารถของเธอ เธอจึงออกมาเช่าคอนโดอยู่ ด้วยเงินเดือนที่สูงตามความสามารถเธอจึงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างหรูหราตามที่ต้องการ โดยลืมคิดว่ามีแม่ที่แก่มากแล้วคอยเธออยู่ข้างหลัง หญิงชราที่สู้อุตส่าห์ทำงานหาเงินส่งเธอเรียนจนจบ แต่หญิงแก่ก็ไม่เคยคิดโทษโกรธเคืองบุตรีแม้แต่น้อย มีก็แต่ความเป็นห่วงว่าในอนาคตหากคนที่บุตรสาวชิดใกล้ด้วยรู้กำพืดของเธอจะรับความจริงได้ไหม เปลือกภายนอกที่ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามสักวันก็จะต้องถูกทำลายจนเห็นเนื้อในจนได้ หากการทำใจยอมรับกับความเป็นจริงซึ่งคิดว่าอยากแล้วการต้องทนยอมรับกับความผิดหวังนั้นยากกว่า ในโลกนี้ไม่มีใครอยากรู้จักใครแค่เปลือกนอกหรอก เนื้อในกับความจริงเป็นสิ่งที่น่าสัมผัสกว่า หญิงชราได้แต่ถอนหายใจยาวๆ

โดย : อภิวรรต์
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน<


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com