Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ความเป็น***** คนของคนเรา*****

เรื่อง :

ความเป็นคนของคนเรา

คนเราไม่ว่าจะ คิดอะไร พูดอะไร ทำอะไร กับใคร ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าสิ่งที่เรา คิด พูด ทำ นั้นจะดี หรือเลว จะต่อหน้าหรือลับหลัง หรืออย่างลับๆ ล่อๆ ก็แล้วแต่ แต่สิ่งที่แน่ๆคือเขาผู้นั้น ได้รับผลแล้วอย่างเต็มๆ ตามที่เรา ได้ คิด พูด และทำ ส่วนจะโดนเขามากน้อยแค่ไหน นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถ ในการรับรู้ การรับ การรุก การล้วงลึก การหลอกล่อ การหลบหลีก และการหลีกเลี่ยง ของเขาผู้นั้น * ดังนั้นคนเราเมื่อถูกเขาจับได้แล้ว ว่าเรา คิด พูด หรือทำ อะไรไม่ดีกับเขา ก็สมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยอมรับและเปิดเผยความจริงออกมา ไม่ว่าผลที่ออกมาจะ ดี หรือ เลว อย่างไรก็แล้วแต่ ก็ต้องกล้าที่จะออกมา ยอมรับความผิด ชอบ ชั่ว หรือ ดี ในสิ่งที่ตัวเองได้ คิด พูด และกระทำ ถ้าเรายังเป็น คน อยู่ * ถ้าต้องรอให้ผู้ที่ ถูก คิด พูด และกระทำ ต้องมีทั้งหลักฐาน และ พยาน เราถึงจะยอมรับความจริง ความผิด ยอมหรือยอมให้เปิดเผยเรื่องราว ชั่ว ดี ออกมา ให้ผู้ที่ถูกกระทำ หรือ สังคม ได้รับรู้ * ถ้าเป็นอย่างนั้นเราก็ไม่ต่างอะไรกับ *** สัตว์เดรฉาน**** ที่ต้องเอา** เชือก** มาผูกมามัดมารั้ง ถึงจะ ยอมหยุด ยอมอยู่ และคนบางคน อาจต้องใช้** เชือก และ โซ่เส้นใหญ่ ** ยิ่งกว่าผูกมัดสัตว์เดรฉาน*** เสียอีกถึงจะยอมหยุด ยอมอยู่ ไม่เช่นนั้น เชือก หรือ โซ่ อาจขาดสบั้นลงได้ ***ถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว **** เรายังจะเหลือ ความ เป็น คน อยู่ อีกหรือ****

โดย : คนธรรมดาที่ธรรมดา
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน<


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com