Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

ดำรงชีวิตอย่างฉลาด

คำนำ
มนุษย์ทุกคนต้องมีเป้าหมายในการดำรงชีวิต จะเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับความต้องการในตัวบุคคลนั้นๆ ส่วนใหญ่ของมนุษย์ในโลกนี้เชื่อว่าเป้าหมายและจุดสูงสุดคือความร่ำรวย แต่ไม่มีใครกำหนดตายตัวหรือมีมาตราวัดใดๆที่จะบอกได้ว่าเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าร่ำรวย สิ่งที่จะวัดคือความรู้จักพอและมีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่ นี่แหละคือความร่ำรวยของมนุษย์ ลองอ่านเรื่องราวที่ถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือนี้จะทำให้เข้าใจคำว่าร่ำรวยมากยิ่งขึ้น

การเกิดมาเป็นมนุษย์จะว่าลำบากก็ลำบากนะ ชีวิตกว่าจะถึงวันที่แตกดับ เหตุการณ์และปัญหามากมายเหลือเกินที่เราต้องเผชิญและต้องใช้ความอดทน เข้มแข็ง พยายาม ในการจะประคองร่างกายและชีวิตของเราให้อยู่รอดพร้อมความสุขสบายบนโลกนี้ บางช่วง บางเสี้ยวก็ท้อแท้และหนักหน่วงแทบจะรับไม่ไหวเหมือนกัน เปรียบเสมือนเรากำลังว่ายน้ำหรือพายเรืออยู่ในท้องทะเล มองหาฝั่งไม่เจอสักที ถ้าท้องทะเลคลื่นลมแรงเราก็ไม่สามารถถึงฝั่งหรือเกาะที่เป็นจุดหมายของเราได้ เช่นเดียวกับชีวิต ถ้าเจอปัญหาและอุปสรรคที่ใหญ่หรือหนักหนาสำหรับเรา ทำให้เราล้มเหลวและไม่ประสบความสำเร็จได้ แต่เราต้องคิดเสมอว่าต้องเอาชนะสิ่งเหล่านี้ให้ได้ เฉกเช่นความจริงที่ว่าไม่มีที่ว่างสำหรับผู้อ่อนแอ เราต้องภูมิใจว่าทุกวันนี้เรายืนหยัดอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและสง่างามเพราะความเข็มแข็งในตัวเราเอง ซึ่งสิ่งนี้ไม่มีใครให้เรายืมหรือหยิบยื่นให้เราได้ แต่ช่วยให้เราสร้างความเข็มแข็งได้โดยให้กำลังใจพร้อมกับความรักความหวังดีให้กับเรา สิ่งเหล่านี้เราไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินแต่จะได้มาจากใจไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆในการได้มา ใครๆหลายคนคิดว่าเงินคือพระเจ้า ชีวิตจะดีขึ้นมีความสุขมากขึ้นก็เพราะเงิน มันจึงเป็นสุดยอดปรารถนาของมนุษย์ๆจะทำทุกวิถีทางไม่ว่าจะดีหรือไม่เพื่อจะได้ครอบครองเงิน จะมีสักกี่คนที่คิดว่าความสุขสบายอยู่ที่ใจ ใจเราทุกข์ต่อให้มีเงินมากมายมหาศาลก็ไม่สามารถทำให้เราสุขได้ถ้าใจปราศจากสุขเสพแต่ทุกข์ ในด้านกลับกันถ้าใจสุขไม่มีเงินก็สุขได้ เรียกว่าพอใจตามอัตภาพ เงินจึงไม่ใช่ตัววัดความรวย ความจน ความสุข ความทุกข์ในตัวมนุษย์ ทำให้เราเข้าใจถึงสัจธรรมความรู้จักพอ ซึ่งเป็นการดำเนินชีวิตให้มีความสุขที่สุด สร้างเกราะคุ้มกันให้กับตัวเราไม่ให้ความท้อแท้ ความอ่อนแอ และปัญหาอุปสรรคต่างๆทำให้ชีวิตเราสะดุดล้มได้ แต่สามารถดำรงชีวิตบนโลกนี้ได้อย่างมีความสุขจนกว่าจะถึงวันที่เราดับสูญ เราก็ไปอย่างไม่ต้องห่วงกังวลอะไรอีกเพราะเวลาที่เรามีอยู่บนโลกเราได้ใช้ของเราคุ้มค่าและเป็นสุขแล้ว

โดย : หยดน้ำ
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com