Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ตีความคัมภีร์ยุทธ

เรื่อง :

ตีความคัมภีร์ยุทธ

ก่อนอื่นข้าผู้น้อยขอคารวะเหล่าจอมยุทธทุกท่านก่อน ที่จะขอตีความคัมภีร์ยุทธ ตามสติปัญญาของข้าผู้น้อย ส่วนท่านทั้งหลายจะว่าต่ำต้อยข้าผู้น้อยก็ขอน้อมรับด้วยใจ. ด้วยเคยได้ยินคำอยู่ 3 คำอยู่บ่อยๆ และท่านทั้งหลายก็คงจะได้ยินมาบ้าง คำ 3 คำนี้ก็คือ 1.)สูงสุดคืนสู่สามัญ 2.)กระทำโดยไม่กระทำ 3.)สงบสยบเคลื่อนไหว ซึ่งบางท่านอาจจะไม่เข้าใจในความหมาย ดังนั้นข้าผู้น้อยขอชี้แนะดังนี้ 1.) คำว่าสูงสุดคืนสู่สามัญ ถ้าจะเปรียบก็ดังการปีนเขา ซึ่งต้องขึ้นจากตีนเขาด้านหนึ่งจนถึงยอดเขา และกลับลงสู่ตีนเขาอีกด้านหนึ่งมิใช่ผู้ที่ยืนอยู่เฉยๆ ที่ตีนเขา ข้างใดข้างหนึ่ง อย่างนี้เรียกว่าสามัญและก็สามัญ ซึ่งการปีนเขานี้เปรียบได้ดังการที่คนเรากระทำเรื่าวต่างๆ ซึ่งมีทั้งที่คล้ายกันและแตกต่างกัน เปรียบได้ดั่งภูเขาแต่ละลูก แต่ละที่ และแต่ละแห่ง ซึ่งมีความยากง่ายในการป่ายปีนและลงแตกต่างกัน แต่ขอให้ท่านได้เป็นผู้หนึ่งที่เคยปีนป่ายและลงด้วยตัวของท่านเอง ท่านก็ถือได้ว่าเป็น จอมยุทธ ผู้หนึ่งแล้ว ไม่จำเป็นว่าต้องได้ปีนภูเขาสูงๆเสมอไป แต่คำว่า จอมยุทธ นั้นหมายถึงผู้ที่มี คุณธรรม ในการป่ายปีนเขาและลงจากเขา ต่างหาก....... 2.) คำว่ากระทำโดยไม่กระทำ นั้นหมายถึง ผู้ที่กระทำเรื่องราวนั้นๆเอาไว้อย่างดีจนถึงที่สุดของที่สุดแล้ว จนเรื่องราวนั้นๆสามารถที่จะกระทำด้วยตัวของมันเองต่อไปได้ ไม่ได้หมายถึงผู้ที่อยู่เฉยๆ และไม่ได้กระทำอะไรเลย......3.) คำว่าสงบสยบเคลื่อนไหว นั้นจริงๆหมายถึง ผู้ที่กระทำการอย่างสงบ ด้วยความรวดเร็วสุดเปรียบประมาณ จนดูเสมือนหนึ่งว่าเขาผู้นั้นไม่ได้ทำการเคลื่อนไหว อันนี้ต่างหาก จึงสามารถสยบความเคลื่อนไหวได้ ไม่ได้หมายถึงผู้ที่อยู่เฉยๆอย่างสงบ แล้วจะสยบความเคลื่อนไหวได้ เว้นแต่ว่าผู้นั้นได้ผ่านการฝึกฝนจิตใจจนมีพลังอำนาจพิเศษเกิดขึ้น จึงจะสามารถ ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวได้ อันนี้จึงถือได้ว่าสุดยอดจริงๆ.......... ครั้งนี้ข้าผู้น้อยขอตีความแต่เพียงเท่านี้ ขอคารวะทุกท่านที่อุตสาห์อ่านมาจนจบ.

โดย : ศิษย์พรรคเขียวทอง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน<


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com