Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> เหตุผลของรัก

เรื่อง :

เหตุผลของรัก

ความรัก มันสิ่งที่สวยงาม น่าสนใจ มันมีความรู้สึกว่าน่าตื่นเต้นน่าค้นหา แต่รู้ไหมว่ายิ่งเราไขว่คว้าหามันเท่าไหร่มันก็ดูเหมือนว่าจะยิ่งไกลตัวเราออกไปเท่านั้น ความรักที่แท้จริง อาจจะไม่ต้องตามหามัน มันอาจจะมาเอง อาจจะเกิดขึ้นกับใครได้บางครั้งตัวของเราเองก็ไม่สามารถรู้ได้ ทั้งๆหัวใจนั้นก็เป็นของเรา ความรักนั้นมันมีทั้งสุขสมหวัง เมื่อใดที่มีความรัก มันอาจจะรู้สึกหรือว่าได้สัมผัสได้ด้วยตนเอง อาจหอมหวานชวนหลงไหล ถ้าใครเคยมีความรักก็ยังอยากจะมีมันมาครอบครองตลอดไป แต่ว่าความรักนั้นไม่ใช่การครอบครอง การจะรักษารักให้ได้นั้นฉันเชื่อว่าขึ้นอยู่กับคนสองคน ที่นอกจากจะมีความรักให้แก่กันแล้ว ก็อาจจะมีองค์ประกอบอื่นๆมาผสมผสาน เพื่อให้เกิดความน่าชื่นชมได้ ถ้าถ้าไม่สมหวังในความรักก็จะรู้สึกว่าโลกหยุดหมุน เหมือนว่าหัวใจจะแตกสลายไป โลกอาจจะดูมืดมน และมัวแต่กังวลถึงรักที่ไม่สมหวัง บางคนมีความรักมากผิดหวังมาก อาจถึงขั้นอยากตายได้ บางคนอาจจะเข็ดกับความรัก บางคนไม่เคยมีความรักที่แท้จริง ก็พยายามค้นหามันเพื่อให้ได้มัน แต่ว่าความรักนั้นไม่ได้ทำให้คนตาบอด แต่ว่าทำให้คนคนหนึ่งมองไม่เห็นบางสิ่งบางอย่างเท่านั้น บางคนอาจจะสามารถทำบางอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยก็ได้ เพราะว่าความรักมันมรพลังและอานุภาพของในตัวของมันเอง ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยได้พบรักแท้ บางครั้งอาจจะไม่เชื่อว่ารักแท้นั้นมีจริง คิดว่ามันคงเป็นอารมณ์ชั่ววูบ คิดว่าเขาไม่ใช่คนที่ฟ้าส่งมาให้รา ฉันจึงไม่มีโอกาสได้สัมผัสมันอย่างแท้จริง อยากรู้ว่ารักแท้เป็นอย่างไร ต้องการและอยากสัมผัสมัน แต่บางครั้งก็เหมือนปิดตัวเอง ไม่เปิดโอกาสให้ใครได้เข้ามา กลัวว่าความรักจะทำให้เราต้องเปลี่ยนไป กลัวทุกสิ่งทุกอย่าง และไม่เคยได้ลองรักใครอย่างจริงใจสักครั้ง กลัวว่ามันจะเป็นผลร้ายกับตัวเองในอนาคต กลัวว่าจะไม่ได้พบความรักที่แท้จริงบางครั้งยังเคยคิดว่าฟ้าได้มอบความรักให้เราติดตัวมาลงมาเกิดรึเปล่า มันก็ตลกดีนะ ลองคิดดูเล่นๆนะว่าถ้าความรักไม่ได้เป็นสิ่งที่สวยงามแล้ว ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงได้พร่ำเพ้ออยากจะมีความรักกัน อยากจะมีความรักเป็นของตนเอง อย่าเพิ่งรีบปฏิเสธว่าฉันไม่เคยต้องการมัน อารมณ์อย่างนี้ มันอาจจะฝังลึกอยู่ที่ซอกใดซอกดหนึ่งหัวใจ แต่ความไม่ได้ใส่ใจไงล่ะ เราอาจจะสามารถบอกคำว่ารักได้เป็นร้อยๆพันๆครั้ง แต่มันจะมีครั้งเดียวในชีวิตที่จะเป็นรักครั้งสุดท้ายและทุกคนที่มีความรัก ก็ปรารถนาที่จะได้เป็นเจ้าของมันเป็นคนสุดท้ายเหมือนกัน แต่ฉันเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ทุกอย่างที่เกิดมาบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีคู่ของมันเอง ฉันเคยฟังเพลงอยู่เพลงหนึ่ง ซึ่งฉันคิดว่ามันถูกต้องมากเลย แต่ว่าหัวใจของเรานั้น เกิดมามี อยู่1 ดวง และเราจะต้องหาคู่ของมันให้เจอซึ่งก็คือหัวใจอีกดวงหนึ่งนั่นเอง
ความรักเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากนะ ทำไมล่ะ คนมีเป็นล้านๆคนทำไม เราจะต้องมารักคนคนนึง มันแบบว่าแปลกมากใช่มั้ย ถึงบอกไงล่ะว่าความรักมันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพราะถึงแม้ว่าเราอาจจะเคยรักใครหลายคน แต่ว่า แต่ละคนมันก็มีความพิเศษและมีความรู้สึกว่ารักแตกต่างกัน ฉันเชื่อว่าไม่มีใครคนไหนหรอกที่มีความรักหลายๆครั้งแล้วมีความพิเศษและความรู้สึกเหมือนกันทุกครั้ง ฉันว่าโกหก คุณเองก็ลองคิดดูเองซิ่ว่าจริงมั้ย


โดย : โบจัง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน<


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com