Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

เวลา

เข็มนาฬิกายังคงทำหน้าที่ของมัน ตราบจนวันหนึ่งที่ถ่านหมดลง
ชีวิตคเราก็คงเช่นกัน ยังคงเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ตราบจนวันหนึ่งที่เวลานำพาเรามาถึงจุดจบ ทุกอย่างจะจบลงอย่างไร้เงื่อนไขใดใดทั้งสิ้น วันนี้แม้เรารู้สึกสุขสงบเพียงใด อยากหยุดเวลาไว้ แต่มันก็ยังคงชักนำเราเดินไป พร้อมพร้อมกับมัน เราอาจรู้ว่า หนทางข้างหน้ามีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่อยากพบเจอ แม้จะอ้อนวอน ร้องขอเวลาสักเพียงใดก็ไม่อาจหยุดเวลาไว้ได้

ณ...ที่แห่งหนึ่งอาจมีใครบางคน กำลังเฝ้าอ้อนวอนให้เวลา รีบวิ่งไปพร้อมพร้อมกับเค้าอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เวลากลับเดิน เดินอย่างช้าช้า อย่างไม่ใยดีต่อความทรมานที่คนผู้นั้นได้รับอยู่ตรงหน้า

หากเวลาหยุด หรือ เวลาวิ่งล่ะ จะเป็นยังไงกับผู้คน ผู้คนที่เฝ้าอ้อนวอน ให้เวลาทำต้องการ เวลาเลือกที่จะเดิน เดินอย่างเหมาะสม เดินอย่างเท่าเทียม

เวลาทำได้เพียงเดินอย่างเท่าเทียม เพื่อทุกคนบนโลก เราซึ่งอยู่บนโลกนี้ก็ทำได้เพียงเดินไปพร้อมเวลาอย่างยอมรับมัน สิ่งเลวร้ายที่สุดเกิดขึ้น ณ วันที่เราโดดเดี่ยวจริงหรือ อย่าลืมไม่ว่าเมื่อไร เรามีเวลาอยู่เคียงข้างเราเสมอ

โดย : ชุ้นลี๊
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com