Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

รู้รสใหม่

ส่วนมากถ้าไม่ตื่นสายซะจนกระทั่งเวลาของการแต่งตัวก็ยังต้องรีบเร่งแล้ว....การจุดธูปเทียนไหว้พระในทุกเช้าก็ต้องทำเป็นกิจวัตร หากแต่วันใดที่ต้องคลาดเคลื่อนไปบ้างจะอาศัยช่วงเวลาก่อนนอน.....ขึ้นมาสวดมนต์ไหว้พระชดเชย
เมื่อคืนก็เช่นเดียวกัน.....หน้าโต๊ะหมู่บูชา....ขึ้นเทียนและธูปสว่างไสวแล้วก็อาราธนาบทสวดชิณบัญชร......แต่ก็ตั้งใจไว้ว่าคืนนี้ขอนั่งสมาธิ
............
............
นั่งได้สักพัก...จิตยังไม่รวมดี....คือมันวิ่งยังกับลิงปรู๊ดปร๊าดแต่ก็พยายามจับอย่างดี.....แต่ก็ได้พบกับสิ่งใหม่ที่ไม่เคยพบพานมาก่อน
อาการแตกซ่าน..ของจิต......จะใช้คำว่าตกใจก็น้อยไป
มีเสียงตกกระทบในเบื้องหน้านั่นไง....ชั่วพริบตาเดียว...ก็เกิดการซ่าซ่าน...บริเวณหน้าอก...ลืมตาขึ้นทันใด...เหนื่อยนะที่ลืมตาแบบนี้
มองดูขี้ธูปที่หล่นลงบนจานรองในสัณฐานที่เป็นแท่งงอๆ
เออนะ!.....หล่นเบาๆแต่จิตมันได้ยินซะดัง

โดย : ห่านหิมาลัย
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com